6 February, 2023

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO TUYỂN SINH
NĂM HỌC 2019-2020

Trong hai ngày 6-7 tháng 6 năm 2019, Học viện Công giáo tổ chức kỳ thi Tuyển Sinh cho năm học 2019-2020. Đây là kỳ thi Tuyển Sinh khoá 3 đối với chương trình Cử Nhân Thần Học và Khoá 4 đối với chương trình Cao Học Thần Học của HVCG. Thí sinh của chương trình Cử Nhân dự thi ba môn: Ngữ Văn (150 phút), Giáo Lý (90 phút) và Anh Ngữ (180 phút) với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Thí sinh của chương trình Cao Học dự thi ba môn: Thần Học Cơ Bản (150 phút), Thần Học Chuyên Biệt (120 phút) và Anh Ngữ (180 phút) cũng với 4 kỹ năng của môn Anh Ngữ.

Đã có 60 thí sinh ghi danh tham dự kỳ thi Tuyển Sinh lần thứ tư của HVCG: 7 thí sinh của chương trình Cao Học đến từ 4 giáo phận và 2 dòng tu; 53 thí sinh của chương trình Cử Nhân gồm 17 nữ tu, 28 nam tu sinh và 8 giáo dân của các giáo phận Sài Gòn (4), Xuân Lộc (2), Mỹ Tho (1) và Phú Cường (1).

Thí sinh trẻ nhất, 20 tuổi, là nữ giáo dân đến từ Giáo phận Xuân Lộc. Chị rất phấn khởi khi biết HVCG tổ chức chương trình Cử Nhân Thần Học cho mọi đối tượng, cả tu sĩ và giáo dân. Chị mong ước trở thành sinh viên HVCG để có thể nghiên cứu Thần Học, không phải chỉ học chương trình Cử Nhân mà còn tiến xa vào chương trình Cao Học Thần Học trong tương lai. Thí sinh lớn tuổi nhất, 60 tuổi, là nam giáo dân thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn. Ông hiện là giảng viên bộ môn xét nghiệm tại của Đại Học Y Dược và đã tham gia kỳ thi Tuyển sinh năm 2018 nhưng chỉ thiếu số điểm rất nhỏ để vượt qua thử thách đầu vào. Năm nay, uớc mơ nghiên cứu Thần Học tại HVCG đã thôi thúc ông trở lại ghi danh tiếp tục thi tuyển. Hy vọng ước mơ này sẽ trở thành sự thật. Đây là niềm vui cho HVCG và cho Giáo Hội Việt Nam bởi ngày càng có nhiều giáo dân muốn hiểu biết về Chúa nhiều hơn bằng việc học hỏi, suy tư và nghiên cứu Thần Học.

Hiện nay HVCG có 106 sinh viên cho hai chương trình:Cao Học (38) và Cử Nhân (68); trong đó có 6 sinh viên giáo dân của chương trình Cử Nhân Thần Học: Khoá 1 (4 SV) và khoá 2 (2 SV). Ươm mầm trong tương lai, Giáo Hội Việt Nam sẽ có nhiều giáo dân có trình độ Thần Học chuyên sâu, đầy khả năng và tâm huyết hầu có thể tham gia vào chương trình đào tạo của Giáo Hội.

Nữ tu Bình Minh