17 Tháng Sáu, 2024

Sáng ngày 24/5/2024, Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCG) tổ chức nghi thức Bế Giảng và Thánh lễ tạ ơn cuối năm học 2023-2024. Tham dự buổi họp mặt có Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, TGM TGp Sài gòn-Tp. HCM, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Chưởng Ấn HVCG; ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Viện Trưởng HVCG; ĐGM Giuse Châu Ngọc Tri, GM Gp. Lạng Sơn; Đức Ông Indunil J. Kodithuwakku, Thư ký Bộ Đối ngoại Liên Tôn Tòa Thánh, các thành viên Hội Đồng Điều Hành, các Giáo sư, nhân viên, sinh viên của Học viện.

Sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài huấn từ của quý Đức Cha chất vấn sinh viên về mục đích những ngày hè. Phải chăng sinh viên HVCG được nghỉ ngơi trong ba tháng? Đức Tổng Giuse khuyến khích sinh viên không đóng khung việc học nơi thư viện nhưng cần đưa kiến thức học tập vào cuộc sống. Mùa hè là thời gian sinh viên chuyển hóa kiến thức từ sách vở thành kinh nghiệm cá nhân qua những trải nghiệm mục vụ thực tế. Những hoạt động này khắc sâu hơn những điều sinh viên đã học và cũng là dịp để chia sẻ với dân Chúa những điều mà sinh viên HVCG xác tín về Chúa và Giáo Hội.

ĐGM Viện Trưởng chia sẻ triết lý hoa sen như ý tưởng để sinh viên HVCG sống những ngày hè. Hoa sen nở vào ban ngày và khép kín vào ban đêm để giữ sự thanh cao của một loài hoa quý. Người ta thường để trà vào hoa sen trước khi sen khép lại vào buổi tối. Khi sen nở, người ta sẽ thu được lượng trà thơm ngon vì trà đã hút no hương thơm và những thứ tinh túy khác của hoa sen trong suốt thời gian hoa sen khép lại. Thời gian HVCG đóng cửa là khoảng lặng giúp sinh viên ra khỏi những bận rộn sách vở để sống những điều đã học. Đây cũng là khoảng lặng bên Giêsu để sinh viên được ướp đậm tình yêu và ân sủng của Ngài. Nhờ đó sinh viên sẽ trở thành tông đồ cho chính dân tộc Việt Nam, nơi chỉ có 6,7% biết đến danh Chúa sau hơn 500 năm đón nhận Tin Mừng.

Tiếp nối ý tưởng truyền giáo của Đức Cha Viện Trưởng, ĐGM Giuse Gp. Lạng Sơn chia sẻ tư tưởng “Sai về” như bằng chứng sứ vụ của người tông đồ. “Sai về” với nơi tôi đang sống để làm chứng về những điều Thiên Chúa đã làm cho tôi vì Ngài yêu tôi. Thời gian hè là quãng thời gian học tập bằng trải nghiệm để hình thành kinh nghiệm cho riêng mình. Kiến thức và kinh nghiệm đưa người học đến tầm nhìn toàn diện. Đức Cha dùng hình ảnh Hươu Cao Cổ để khuyến khích các bạn sinh viên tự đào luyện chính mình. Để có thể nhìn xa trông rộng bằng cái cổ dài gần 2 mét, Hươu Cao Cổ cần một trái tim lớn, nặng khoảng 12 kg để bơm máu lên não. Muốn có được tầm nhìn toàn diện, người tông đồ cần một trái tim lớn chứa đầy Tình yêu Giêsu, để đưa sức sống của Người đến những nơi người tông đồ hiện diện. “Sai về” là điều kiện cần thiết, là bước chuẩn bị để được “sai đi”.

Đáp lại huấn từ của Quý Đấng, sinh viên STB K3 vừa hoàn thành chương trình Cử Nhân Thần Học, thay mặt các bạn sinh viên nói lên quyết tâm ra đi theo lời mời gọi của Chúa: “Chúa nói với ta ra vùng ngoại biên”. Ước mong đây là lời xác quyết và cũng là chủ đề Mùa Hè 2024 của các sinh viên HVCG.

Hiệp lời tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa đã ban cho HVCG trong năm học 2023-2024. Cầu chúc các sinh viên, đặc biệt các bạn đã hoàn thành chương trình Cử Nhân, luôn mang trong tim tinh thần học tập không ngừng, cả trong môi trường học thuật lẫn trong sứ vụ thực tế Chúa trao cho mỗi người. Như vậy, các hoạt động luôn nối tiếp nhau: thực hành để khắc sâu hơn những gì đã học tập và học tập xây nền cho việc thực thi sứ vụ tông đồ.

Nt. Bình Minh