15 Tháng Bảy, 2024

Sáng ngày 14-09-2020, lễ Suy tôn Thánh giá, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) hân hoan Khai giảng Năm học 2020-2021 tại số 25 đường số 9, Khu phố 1, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM.

Thánh lễ Khai giảng do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Giáo phận TP.HCM chủ tế. Đồng tế với Đức Tổng Giuse có Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo – Viện trưởng HVCGVN, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân cùng quý cha giáo sư và sinh viên. Thánh lễ còn có sự hiện diện của sinh viên các khóa HVCGVN.

Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giuse diễn tả niềm vui mừng và mời gọi mọi người cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa, vì giữa đại dịch Covid-19, Chúa đã thương quan phòng cho Học viện thích ứng một cách nhanh chóng để có thể hoàn thành niên khóa cũ đúng thời hạn; tạ ơn Chúa vì các thành viên của Học viện được gặp lại nhau niên khóa mới trong tâm tình vui mừng phấn khởi. Ngoài ra, Đức Tổng còn nhấn mạnh rằng chính Chúa Thánh Thần là Thầy dạy của Học viện, là Đấng thánh hóa để biến đổi Học viện cùng các thành viên trong tinh thần Thánh giá, hầu có thể mang tinh thần ấy loan báo cho thế giới hôm nay.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã ôn lại lược sử chặng đường Học viện, ngài gợi nhớ rằng tuy Học viện đã xuất hiện được vài năm nhưng vẫn còn đó rất nhiều khó khăn, vất vả. Đại dịch Covid-19 xảy ra được kể thêm vào một trong những khó khăn, vất vả ấy. Ngài còn dí dỏm nói rằng, không biết có đại học nào trên thế giới chọn lễ Suy tôn Thánh giá để khai giảng không, ngoại trừ HVCGVN; và Đức cha Viện trưởng, ngay từ đầu, đã chọn Thánh giá làm bổn mạng. Qua những điều đó, Đức cha nhận định, dường như gánh nặng Thánh giá như phủ xuống Học viện. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh, Thánh giá không chỉ là bóng tối; Thánh giá cần được nhìn trong ánh sáng Phục sinh. Khi ấy, Thánh giá mới thực sự là Thánh giá. Nếu bóng Thánh giá phủ tràn trên Học viện, thì Học viện phải nhìn Thánh giá với ánh sáng Phục sinh.

Tuy vẫn còn những khó khăn, nhưng Đức cha Phêrô vẫn nhìn thấy nơi Học viện những dấu hiệu của sự sống Phục sinh. Ngài nhận thấy ánh Phục sinh nơi Học viện như sự trưởng thành của Giáo hội Việt Nam qua việc các giáo sư tham gia giảng dạy đều là người Việt Nam – những con người đã được đào tạo và trở về từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, nơi Học viện còn có sự cộng tác của nhiều thành phần như: Học viện được xây dựng trên đất của giáo phận Bắc Ninh, các giáo sư đến từ nhiều Hội dòng nam nữ và sự công tác của các giáo dân… Hơn thế nữa, Học viện đang có một nỗ lực lớn lao để hội nhập vào văn hóa Việt Nam qua việc sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ giảng dạy chính. Ngài nhận định, chính việc đối thoại ngôn ngữ trong văn hóa làm cho việc đào tạo và suy tư thần học được phong phú hơn. Ngài tóm kết tất cả trong một cái nhìn tích cực, rằng tuy giờ đây, Học viện đang còn vất vả gánh nặng Thập giá, nhưng Học viện cũng chính là tương lai qua việc đào tạo những con người để phục vụ quê hương Việt Nam thân yêu.

Sau bài giảng của Đức cha Phêrô, các giáo sư khoa Thần học và Mục vụ tuyên xưng đức tin, tuyên hứa sẽ trung thành với đức tin Công giáo trong việc giảng dạy.

Tiếp đó, Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo đã thay mặt Học viện nói lên lòng tri ân với Đức Tổng, quý Đức cha đã đến tham dự thánh lễ Khai giảng. Đức cha Viện trưởng cũng cám ơn Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam vì đã thương cử Đức cha Louis làm Phó Viện trưởng. Ngoài ra, ngài cũng cám ơn quý giáo sư đã quảng đại bỏ thời giờ cộng tác với Học viện. Đặc biệt, ngài cám ơn quý Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân và Louis Nguyễn Anh Tuấn vì đã cộng tác trong việc giảng huấn, giúp mang thêm uy tín cho Học viện. Đức cha Viện trưởng cũng dành lời tri ân đến quý Cha trong Hội đồng Điều hành, Ban Thư kí, Thư viện.

Với các sinh viên, Đức cha Viện trưởng nhắn nhủ, tất cả cơ sở vật chất, quý giáo sư chính là vì sinh viên, những người mà Chúa đã chọn từ khắp các giáo phận, dòng tu để trao cho một sứ vụ nào đó. Như ngày xưa Chúa gọi Abraham ra đi mà không hề nói cho ông biết nơi đến, sứ vụ Chúa trao cũng vậy, tuy giờ đây ta chưa rõ, nhưng chắc chắn có liên hệ với một sứ vụ rất quan trọng: học tri thức; học để hiểu Chúa hơn, biết Chúa hơn và phục vụ tốt hơn. Qua dòng thời gian, những sứ vụ ấy sẽ dần dần được khai mở. Ngài khuyên nhủ các sinh viên học tập với con mắt của đức tin để Học viện Công giáo trở thành một cộng đoàn tìm kiếm Chúa và hạnh phúc trong đời tận hiến, phục vụ tại các giáo xứ, nơi mình công tác.

Trong huấn từ cuối thánh lễ, Đức Tổng Giuse thay mặt cho Hội đồng Giám mục Việt Nam chúc mừng Đức cha Viện trưởng và toàn thể anh chị em HVCGVN trong ngày Khai giảng. Ngài cầu chúc gia đình Học viện một năm mới thăng tiến và đầy ơn Chúa Thánh Thần, ao ước Học viện phát triển theo hướng chất lượng, học tập với tinh thần đỉnh cao là Thánh giá Chúa.

Sau thánh lễ, quý Đức cha cùng các thành viên Học viện đã chụp chung hình lưu niệm và dùng bữa tiệc Agape trong niềm vui và đượm tình huynh đệ.

Ước mong rằng với những khởi đầu tốt đẹp của năm học 2020-2021, Học viện Công giáo Việt Nam sẽ gặt hái được những hoa trái ngọt ngào trên con đường kiếm tìm và lãnh hội tri thức, và hơn hết, được thấm nhuần tinh thần của ánh sáng Phục sinh nơi Thánh Giá, đúng với triết lý giáo dục của HVCGVN: “Thánh giá là tột đỉnh của sự khôn ngoan” (x. 1Cr 1,17-25).

M. Anthony, O.Cist.