17 Tháng Sáu, 2024

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VÀ ĐẠI HỌC CÔNG GIÁO MIỀN TÂY NƯỚC PHÁP

Hội thảo Thần học: Quan điểm xuyên suốt về thế tục hóa

 

Trong hai ngày 27 và 28/11/2018, đại diện Đại học Công giáo Miền Tây Nước Pháp (UCO) đã có chuyến viếng thăm và làm việc tại Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN). Phái đoàn UCO gồm có 5 thành viên:

1. ĐGM Emmanuel Delmas, GM Giáo phận Angers, Chưởng ấn UCO;

2. Giáo sư Domonique Vermersch, Hiệu trưởng UCO;

3. Bà Brigitte Vermersch, phu nhân của Hiệu trưởng UCO, Chuyên viên tư vấn mục vụ gia đình của Giáo phận Angers;

4. Ông Olivier Le Berre, Phó Giám đốc Điều hành và Phát Triển UCO;

5. Ông Thomas Hoàng Anh Ngọc, Giáo sư Truyền Thông UCO.

Đón tiếp phái đoàn UCO và tham gia chương trình hội thảo có ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, GM Giáo phận Xuân Lộc, Viện Trưởng HVCG; LM Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, phụ tá Viện Trưởng & Trưởng ban Học vụ HVCG; LM Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng, Tổng Thư ký HVCG; cùng các Giáo sư và các ban ngành và các sinh viên của HVCG.

Cũng trong dịp này, HVCG và UCO đã hợp tác tổ chức hội thảo với chủ đề: “Quan điểm xuyên suốt về thế tục hóa.” Đây là lần thứ hai UCO tham gia tổ chức hội thảo tại HVCGVN. Chương trình hội thảo gồm 6 bài tham luận:

1. Nguồn gốc, lý do và hậu quả của việc thế tục hóa, trình bày: Giáo sư Dominique Vermersch

2. Mục vụ Giới trẻ đối diện với thử thách của thế tục hóa, kinh nghiệm của Giáo phận Angers, trình bày: ĐGM Emmanuel Delmas.

3. Những thách thức của việc thế tục hóa trong hôn nhân và gia đình ở Pháp, những phản ứng của Giáo Hội ở Gp. Angers, Trình bày: Bà Grigitte Vermersch.

4. Đức tin trong thời đại của sức mạnh công nghệ từ nguồn gốc ở phương Tây đến tầm nhìn ở Việt Nam, trình bày: Giáo sư Thomas Hoàng Anh Ngọc.

5. Tục hóa ở Châu Á và Việt Nam: Nguồn gốc, biểu hiện và phản ứng, trình bày: ĐGM Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo.

6. Các vấn đề về chăm sóc mục vụ khi đối mặt với thế tục hóa: Viễn tượng và kinh nghiệm của Giáo hội Việt Nam, trình bày: LM Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Các thuyết trình viên đã nêu trình bày mối nguy hại của sự tục hóa trong nhiều lãnh vực và môi trường sinh hoạt tại các quốc gia và các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, đặc biệt trong lãnh vực đức tin và luân lý. Bên cạnh những mối nguy hại, sự tục hóa còn mở ra một chân trời cho thấy con người khao khát kiếm tìm những điều thuộc về Tôn giáo. ĐGM Giuse nhấn mạnh đến việc biến khao khát này thành khao khát kiếm tìm chân lý tuyệt đối là Đức Giêsu Kitô. Như vậy, sự tục hóa không làm cho Giáo hội lo sợ nhưng đây chính là động lực mời gọi các Kitô hữu phải tìm phương thể để trưởng thành trong niềm tin bằng việc gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu, học hỏi Kinh Thánh và các giáo huấn của Giáo Hội. Giáo sư Viện trưởng UCO khẳng định, sự tục hóa là cơ hội để lý trí con người băng qua phiêu lưu của tục hóa, cảm nhận sự khốn cùng của việc đi hoang và quay trở về. Như vậy hành trình đi hoang có cơ may mang lại tri thức cứu độ cho con người.

Mặc dù các thuyết trình viên đến từ hai nền văn hóa Đông -Tây khác nhau, nhưng tất cả đều nêu bật lên được những thao thức của Giáo hội trong việc đương đầu với chủ nghĩa duy thế tục bằng cách sáng tạo đặc thù của hai nước Việt – Pháp. ĐGM Emmanuel nhấn mạnh đến sự quan tâm đến việc đồng hành linh hướng cho giới trẻ và cũng như tạo nên môi trường sinh hoạt lành mạnh cho các gia đình hoặc các nhóm tuổi khác nhau trong những dịp nghỉ lễ. Bà Vermersch trình bày việc hỗ trợ và hướng dẫn các gia đình trong giáo phận Angers bằng những tập sách mỏng biên soạn theo chủ đề. Bà đã tặng lại cho HVCG một bộ như là sự chia sẻ kinh nghiệm mục vụ. Giáo sư Tôma Ngọc nhấn mạnh về sự cần thiết của việc thực hành cụ thể và đơn giản những kiến thức tôn giáo. Đây là điều cần được phát triển để đem niềm tin vào cuộc sống thường ngày. LM Antôn Nguyễn Cao Siêu chỉ ra cách thế đương đầu với cơn lốc thế tục hóa là việc học hỏi vì vô tri bất mộ. Giáo dân cần học hỏi giáo lý, Lời Chúa, phụng vụ,… nhưng quan trọng hơn hết là giúp giới trẻ có kinh nghiệm sâu sắc về Chúa Giesu bằng cầu nguyện và linh thao.

Buổi Hội thảo gợi lên cho các Giáo sư và sinh viên HVCG những suy tư về việc sống niềm tin trong thời đại hôm nay tại Việt Nam. ĐGM Viện Trưởng nhắn nhủ các Giáo sư và sinh viên về sứ mệnh của HVCG: Tìm lại Chúa Giêsu như nguồn sống và hạnh phúc; suy tư về Chúa Giêsu từ kinh nghiệm sống đưa ra những đề nghị tư tưởng; rao giảng về Chúa Giêsu ở tầm cỡ tư tưởng dựa trên văn hóa Việt Nam.

Cũng nên nhắc lại, UCO được thành lập năm 1875. Hiện nay, UCO có hơn 100 chương trình đào tạo thuộc 5 khoa: Thần học, Giáo dục học, Nhân chủng học, Khoa học và Khoa học Xã hội & Nhânvăn. UCO có hơn 9000 sinh viên trong đó có 1700 sinh viên quốc tế. Tháng 12/2017, UCO đã ký quan hệ hợp tác với HVCGVN, trong đó hai bên sẽ có những điểm chung như sau: có bằng của cả hai trường cùng cấp, trao đổi giáo sư, trao đổi sinh viên, tổ chức seminar, trao đổi học thuật và những ấn phẩm chung.

Nữ tu Bình Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *