17 Tháng Sáu, 2024

Sáng 25-02-2023, Học viện Công giáo Việt Nam đón chào Cha Giuse Maria Cao Gia An, S.J. đến thuyết trình với đề tài:

SÁCH GIÓP VÀ VẤN ĐỀ THẦN HỌC VỀ THƯỞNG PHẠT

Cha Gia An là người Việt Nam đầu tiên vừa lấy được bằng Tiến sĩ Chú giải Kinh Thánh (S.S.D.) tại Học viện Kinh Thánh Giáo Hoàng (Biblicum) ở Rôma. Trong thời gian qua, Cha dạy Văn chương Khôn ngoan tại Học viện Công giáo Việt Nam.

Buổi Thuyết trình kéo dài từ 8-11 g sáng với sự tham dự đông đảo của các sinh viên, đặc biệt của Đức Cha Giám mục Giáo phận Xuân Lộc và Đức Cha Giám quản Giáo phận Hà Tĩnh.

Qua bài Thuyết trình, diễn giả cho thấy sách Gióp là một áng văn chương tuyệt đẹp, trong cả phần thơ cũng như phần văn xuôi. Sách này cho thấy niềm tin truyền thống của Do-thái giáo, niềm tin về sự thưởng phạt: người lành thì được Chúa ban thưởng mọi ơn phúc ở đời này, còn kẻ ác thì bị Chúa phạt phải chịu đau khổ. Tuy nhiên, niềm tin này bị thách đố, vì ông Gióp là người thật sự công chính trước mặt Chúa, vậy mà ông phải chịu mọi nỗi khổ đau tinh thần, vật chất, như một tội nhân.

Sách Gióp muốn trả lời vấn nạn này. Cả ông Gióp và các người bạn của ông đều giữ niềm tin truyền thống vào sự thưởng phạt. Các bạn khẳng định vì ông Gióp đã phạm tội nên mới phải chịu đau khổ. Còn ông Gióp thấy mình chịu bất công khi vô tội mà phải đau khổ. Câu trả lời của Thiên Chúa cho ông ở phần cuối có thể khiến người đọc ngỡ ngàng. Ông phải đổi cái nhìn của mình về Thiên Chúa thì mới hiểu được những thử thách mình đang phải chịu. Ông cũng được mời gọi ra khỏi sự cứng nhắc của niềm tin truyền thống về thưởng phạt.

Sách Gióp là một áng văn thơ. Ông Gióp không hẳn là một nhân vật lịch sử, nhưng câu chuyện kể về ông lại gần gũi với câu chuyện của từng người chúng ta. Không phải ai trong chúng ta cũng có kết thúc có hậu ở đời này như ông Gióp, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ có một kết thúc tuyệt vời trong vĩnh cửu với Thiên Chúa.

Sau bài Thuyết trình, diễn giả đã dành nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi của các tham dự viên. Mong sao những buổi thuyết trình tương tự được tổ chức để tạo bầu khí học tập cho các sinh viên.