15 Tháng Bảy, 2024

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

TẠ ƠN CUỐI NĂM – KẾT THÚC HỌC KỲ I

Sáng ngày 9/2/2018, Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCGVN) đã tổ chức chương trình họp mặt Tất Niên tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài gòn. Chương trình được mở đầu bằng thánh lễ tạ ơn do ĐGM Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo chủ sự tại nhà nguyện cổ trong khuôn viên Đại Chủng Viện Sài Gòn. Cùng hiệp dâng thánh lễ có 21 linh mục, quý giáo sư, sinh viên của hai chương trình Cử Nhân và Cao Học Thần Học cùng các khách mời của Học viện.

Chia sẻ trong thánh lễ, ĐGM Giuse nhấn mạnh mục đích của việc học hỏi và nghiên cứu Thần học đó là hiểu biết và yêu mến Chúa hơn. ĐGM Giuse đề cập đến rất nhiều mâu thuẫn tồn tại trong cõi lòng con người. Chính Chúa Giêsu sẽ giúp từng người đối diện với sự phân hóa bên trong tâm hồn của mình và Người sẽ dạy cách thức hóa giải những mâu thuẫn ấy. ĐGM Viện Trưởng mời gọi các thành viên của HVCG trong năm mới Mậu Tuất năng đến và kết hợp với Thầy Giêsu, để Thầy Giêsu chiếu soi lòng trí mỗi người và hướng dẫn tất cả sống đẹp lòng Cha hơn.

Sau Thánh Lễ, LM Giuse Phạm Đức Dũng, SCJ, Thư ký HVCGVN, trình bày nội dung ba dự án quan trọng của HVCG: Quản Lý Sinh Viên, Thư Viện Điện TửTrang Web HVCG. Các dự án này được thực hiện bởi LM Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng, LM Giuse Phạm Đức Dũng và Nhóm Định Hướng Thanh Đa. LM Giuse Dũng cho biết chương trình Quản Lý Sinh Viên đang được tiến hành và sẽ được ứng dụng trước năm học mới 2018 – 2019. Chương trình Thư Viện Điện Tử đã được hoàn thành những bước cơ bản và chính thức hoạt động. Hiện nay Thư Viện có trên 50.000 đầu sách (Việt ngữ và Anh ngữ) thuộc các ngành học khác nhau: Triết học, Thần học, Tâm lý, Tôn giáo, và Văn hóa. GS Nguyễn Hạnh đã có những đóng góp đáng kể trong việc hình thành Thư Viện Điện Tử với hơn 30.000 đầu sách, đặc biệt có những đầu sách cổ được xuất bản từ thế kỷ 16. Chương trình Trang Web HVCG hocvienconggiao.org đã kịp hoàn thành để cung cấp những thông tin chính thức về đường hướng cũng như các hoạt động cụ thể của Học viện đến mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài nước.

Tiếp đến, ĐGM Viện Trưởng nghiệm thu hai chương trình Thư Viện Điện Tử và Trang Web HVCG từ Ban Thư ký. ĐGM Giuse trân trọng cám ơn sự đóng góp của LM Vinh Sơn, LM Giuse và nhóm Định Hướng Thanh Đa đã nghiên cứu và thực hiện các chương trình quan trọng cho HVCG. Những chương trình này sẽ giúp HVCG sớm hội nhập với hệ thống giáo dục chung toàn cầu cũng như hỗ trợ đắc lực cho các giáo sư và sinh viên có điều kiện giảng dạy và nghiên cứu tốt hơn. Cuối cùng, ĐGM Giuse kêu gọi mọi người cầu nguyện cho các hệ thống điện tử mới được hình thành của Học viện và xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực phục vụ Giáo Hội Việt Nam của HVCG.

Sau cùng, ĐGM Giuse, Ban Điều Hành và các thành viên HVCG cùng tham dự nghi thức mừng tuổi, hái lộc thánh, văn nghệ và tiệc mừng xuân Mậu Tuất. HVCG – Cộng đoàn sống đức tin đã có những giây phút ấm áp tràn đầy tình Chúa và tình người trước thềm Năm mới.

Cũng nên nhắc lại, HVCGVN được Tòa Thánh ký sắc lệnh thành lập ngày 14.09.15. Học viện bắt đầu sinh hoạt thử nghiệm ngày 14.09.16 và chính thức hoạt động 14.09.17. Hiện nay HVCG có 68 sinh viên gồm linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân với ba chương trình: Cử nhân Thần học STB (40 SV), Cao Học Thần học STL (18 SV) và Năm Chuẩn bị cho chương trình Cao Học (10 SV).

Nữ tu Bình Minh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *