17 Tháng Sáu, 2024

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

MẦM SỐNG VƯƠN LÊN

 

Sáng ngày 14/9/2017 Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) đã chính thức khai giảng năm học mới 2017-2018 sau một năm thử nghiệm. Lễ Khai Giảng được tổ chức tại nhà thờ Hàng Xanh, Hạt Gia Định, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

https://youtu.be/f2v6u_GaJwo

Trong dịp này, ngoài ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chưởng ấn HVCGVN và ĐC Giuse Đinh Đức Đạo, Viện trưởng HVCGVN, người ta còn thấy có sự hiện hiện diện của rất nhiều Giám mục trong HĐGMVN[1], đặc biệt sự hiện diện của ĐTGM Savio Hon Tai Fai, Tổng Thư ký Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc; ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Israel. Ngoài ra, người ta con thấy đông đảo quý Đức ông, các Bề trên, các linh mục, tu sĩ nam nữ và các giáo sư. Phía Chính phủ có ông Trần Tấn Hùng, Phó Ban Tôn giáo Chính phủ phía Nam.

Sau nghi thức thánh hóa do Cha giáo Giuse Ngô Ngọc Khanh hướng dẫn, ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGMVN và Chưởng ấn của HVCGVN chào mừng quý khách và các tham dự viên. ĐTGM. Giuse nhấn mạnh đến vai trò giáo dục của Giáo Hội theo tinh thần Công Đồng Vatican II: “Giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Giáo hội. Ngoài việc giáo dục đức tin cho tín hữu, Giáo hội còn muốn góp phần thăng tiến con người, xã hội và đất nước nơi mình đang sống.” Cùng với Giáo hội Hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam luôn mang bên mình những thao thức đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước trong mọi lãnh vực, ưu tiên hàng đầu là lãnh vực giáo dục. Giữa muôn vàn khó khăn, HVCGVN đã được khai sinh và đi vào hoạt động từ tháng 9/2016 dù cơ sở vật chất chưa có. ĐTGM Giuse đã ví von HVCGVN là “Học viện siêu hình” vì “địa chỉ không phải của riêng mình và cơ sở không có ngày hẹn khởi công.” Chiêm ngắm Thánh Giá Chúa Giêsu mà HVCGVN nêu cao như đích điểm của việc giảng dạy và học tập, ĐTGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hướng về vinh quang Phục Sinh sau chặng đường thập giá khổ đau. Những gian nan HVCGVN đang phải trải qua chính là quy luật tất yếu để Học viện có thể hình thành và phát triển như sự mong đợi của Giáo hội Việt Nam.

Sau diễn văn chào mừng của vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam là tiết mục “Vũ Trống” do các nữ tu dòng Nữ Tì Chúa Giêsu Linh Mục thực hiện. Bằng những điệu múa với trống thật điêu luyện, các chị đã làm cho lễ khai giảng thêm rộn ràng và hào hứng. Tiếp nối, Lm. Giuse Tạ Huy Hoàng và Lm. Giuse Ngô Ngọc Khanh, OFM đã tiến lên lễ đài để tuyên đọc các sứ điệp của Bộ Giáo dục Công giáo và Bộ Các Dân tộc Loan báo Tin Mừng gởi đến chúc mừng HVCGVN, nhân ngày khai giảng trọng thể năm học 2017-2018.

Vị khách đặc biệt, ĐTGM Savio, phát biểu trong nghi thức khai giảng. Ngài nêu lên ý nghĩa logo và châm ngôn của HVCGVN: màu đỏ là màu của niềm vui và màu vàng là màu của tương quan giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Việt Nam. Dựa trên châm ngôn của HVCGVN: “Thánh Giá là tột đỉnh của sự khôn ngoan,” ĐTGM Savio mời gọi mọi người chiêm ngắm, yêu mến và vác Thập Giá để tìm được sự khôn ngoan của Đức Kitô. Nhờ vậy, Giáo hội Việt Nam sẽ có nhiều cộng sự cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

Tiếp theo là vũ khúc “Người Gieo Giống” do các nữ tu Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục trình bày. Vũ khúc này diễn tả sống động sự nhiệt thành, nỗi nhọc nhằn cũng như niềm vui của những người làm công tác loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam, cũng như mọi nỗ lực cố gắng của các giáo sư và sinh viên HVCGVN, chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái.

Trong phần trình bày về Học viện, Đức cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo đã giới thiệu những nét đặc trưng của HVCGVN là tìm kiếm sự khôn ngoan và tinh thần hiệp nhất. Ngài đã nhấn mạnh đến việc chính yếu là tìm kiếm sự khôn ngoan của Thiên Chúa như châm ngôn của Học viện: “Thánh Giá là tột đỉnh của sự khôn ngoan.” Một điều không thể thiếu nơi Học viện là tinh thần hiệp nhất trong đa dạng để bổ túc cho nhau: “Học viện là kết quả của sự cộng tác của các Giáo phận, các Dòng tu và các cá nhân linh mục, tu sĩ và giáo dân.”

Đức Cha Viện Trưởng giới thiệu thành phần của Ban giáo sư và các Ban Điều hành của HVCGVN, nêu tên một số vị trưởng ban, chẳng hạn: Lm. An tôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, Trưởng ban Học Vụ và Ban Đồng Hành; Lm. Giuse Tạ Huy Hoàng, Trưởng Ban Ngôn Ngữ và Ban Tài Chánh; Lm. Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng SCJ, Trưởng Ban Thư ký; Lm. Giacôbê Đỗ Hữu Nghĩa, OP, Trưởng Ban Thư viện.

Đức Cha Viện Trưởng cũng bày tỏ tâm tình tri ân đến quý Đức Cha, quý Bề trên các dòng tu đã cho các linh mục, tu sĩ dưới quyền được hục vụy HVCGVN. Ngoài ra, ngài cũng cám ơn Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng và nhiều ân nhân đã đóng góp tinh thần và vật chất để phát triển HVCGVN. Tiếp theo, ngài cám ơn Cha xứ và giáo xứ Hàng Xanh, quý sơ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu linh mục, Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Dòng Đaminh Rosa Lima, Anh em Cộng đoàn Định hướng và tất cả mọi người đã cộng tác trong việc tổ chức buổi lễ Khai giảng.

 

Sau cùng, Đức Cha Viện Trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới và Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu đại diện cho các giáo sư đã gióng lên ba hồi trống nhịp nhàng, sôi động và hùng hồn khai giảng năm học 2017- 2018.

Nghi thức khai giảng được khép lại với việc trao quà lưu niệm bày tỏ lòng tri ân đến Đức Tgm. Savio Hon Tai-Fai và Đức Tgm. Leopoldo Girelli. Đức Khâm sứ đã bày tỏ lòng yêu mến và lưu luyến khi ngài sắp rời Việt Nam để nhận sứ vụ mới tại Israel. Đức Tgm. Leopoldo Girelli cầu chúc cho HVCGVN sớm có cơ sở ổn định và ước mong các sinh viên sẽ học hỏi sự khôn ngoan của Thiên Chúa nơi Thập giá của Đức Kitô.

Sau nghi thức khai giảng, cộng đoàn tham dự Thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá do Đức Tgm Savio chủ tế. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Savio bày tỏ niềm vui khi biết mục đích của HVCGVN là nâng cao việc suy tư thần học dựa trên lý trí và đức tin. Đức Tổng nhắc lại ba quy luật của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II: kiên trì, khiêm tốn và kính sợ Thiên Chúa. Ngoài ra, Đức Tổng trình bày một kiểu mẫu của giáo dục là “truyền đạt từ trái tim đến trái tim.” Khi nghiên cứu Thần học, mỗi sinh viên phải để Chúa Giêsu chạm vào và để Ngài lấp đầy lòng mỗi người bằng niềm vui sâu thẳm. Đức Tổng ước mong HVCGVN sẽ trở nên một cộng đoàn truyền giáo bằng niềm vui và kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, Đức Hồng y, quý Đức cha, Bề trên, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo sư, khách quý và sinh viên cùng tham dự bữa ăn agape trong bầu khí thân mật do các nữ tu dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh Mục chuẩn bị và phục vụ. Quý khách gặp gỡ nhau trong bầu khí thân mật và vui tươi.

Như đã biết ngày 14.9.2015, Bộ Giáo dục Công giáo Tòa Thánh đã ký sắc lệnh thành lập HVCGVN nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và trau dồi thêm kiến thức Thần học và Mục vụ của các thành phần Dân Chúa. Văn bằng Thần học được HVCGVN cấp sẽ có giá trị như văn bằng Thần học của các phân khoa Thần học trên thế giới.

HVCGVN đã bắt đầu năm sinh hoạt thử nghiệm ngày 14.9.2016, có 18 sinh viên (gồm linh mục và tu sĩ) trúng tuyển vào chương trình Năm Chuẩn Bị cho chương trình Cao học chuyên ngành Thần học Tín Lý và Thần học Thánh Kinh.

Với ngày khai giảng năm nay, 14.9.2017, HVCGVN chính thức hoạt động, có 68 sinh viên theo học ba chương trình. Chương trình Cử nhân Thần học (kéo dài 5 năm) hiện có 40 sinh viên gồm nam nữ tu sĩ và giáo dân. Chương trình Cao học Thần học (kéo dài 2-3 năm) với hai chuyên ngành: Thần học Tín lý và Thần học Thánh kinh. Chương trình này hiện có 18 sinh viên gồm linh mục và tu sĩ. Ngoài ra, nhằm chuẩn bị cho chương trình Cao học Thần học, HVCGVN tổ chức năm Chuẩn Bị để sinh viên bổ túc những kiến thức Thần học và học thêm các ngôn ngữ cần thiết cho các chuyên ngành. Năm Chuẩn bị hiện có 10 sinh viên gồm linh mục và tu sĩ.

HVCGVN chưa có cơ sở vật chất tổ chức các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu. Năm học 2016-2017, mọi hoạt động của HVCGVN diễn ra tại tầng 5, tòa nhà Văn phòng HĐGMVN, số 72/12 Trần Quốc Toản, P.8, Q.3, TP.HCM. Năm học 2017-2018, số sinh viên tăng từ 18 lên 68. Cơ sở tầng 5 của tòa nhà VPHĐGMVN không còn đáp ứng được các nhu cầu hoạt động của Học viện. Vì vậy, HVCGVN được chuyển về Trung tâm Mục vụ, Tgp. Sài Gòn, số 6 Tôn Đức Thắng, Quận 1. Mặc dù cơ sở vật chất của HVCGVN chưa ổn định, điều kiện giảng dạy và nghiên cứu còn hạn chế nhưng các giáo sư và sinh viên vẫn hăng hái chu toàn nhiệm vụ của mình. Hy vọng trong tương lai không xa, Học viện sẽ có những bước tiến chắc chắn hơn.

Dưới bóng Thánh Giá, HVCGVN đã có hướng đi rõ ràng và chắc chắn hơn sau một năm hoạt động thử nghiệm. Những nỗ lực dấn thân mà tất cả thành viên HVCGVN đã, đang và sẽ thực hiện chính là những bông hoa đẹp nở rộ dưới chân Thánh Giá. Dù còn nhiều khó khăn và thử thách, HVCGVN luôn tiến về phía trước cùng với Chúa Giêsu chịu đóng đinh để khám phá đỉnh cao nhất của sự khôn ngoan, cũng như góp phần xây dựng Đất Nước và Giáo hội Việt Nam, đặc biệt trong lãnh vực giáo dục. Nguyện xin tình yêu của Đấng chịu đóng đinh trên Thánh Giá luôn đồng hành và nâng đỡ mọi thành viên của HVCGVN, để tất cả cùng làm cho Thánh Giá-tột đỉnh của sự khôn ngoan được nhiều người tìm kiếm hơn.

Ban Thư Ký HVCGVN

[1] Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Gm. Gp. Phát Diệm, Phó Chủ tịch HĐGMVN; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Gm. Gp. Mỹ Tho, Tổng Thư ký HĐGMVN; Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Gm. Gp. Hải Phòng, Phó Tổng Thư ký HĐGMVN; Tgm. Gp. Hà Nội; Đức Tgm. Phaolô Bùi Văn Đọc, Tgm. Gp. Sài Gòn; Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Gm. Gp. Bắc Ninh; Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, Gm. Gp. Ban Mê Thuột; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Gm. Gp. Lạng Sơn; Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Gm. Gp. Vĩnh Long; Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên, Gm. Gp. Cần Thơ; Đức Cha Tôma Aquino Vũ Đình Hiệu, Gm. Gp. Bùi Chu; Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Gmp. Gp. Đà Lạt; Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Gmpt. Tgm. Sài Gòn; Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Gmpt. Gp. Vinh; Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Tân Gmpt. Tgp. Sài Gòn; Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Gmpt. Gp. Xuân Lộc; Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, nguyên Gm. Gp. Xuân Lộc; Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Gm. Gp. Phát Diệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *