17 Tháng Sáu, 2024

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

————————————-

25 Đường số 9 – Phường Bình Thọ – Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Email: hocvienconggiao@gmail.com – Tel.: 093 890 5015 – 096 725 7483

 

THƯ GỬI

GIA ĐÌNH HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

DỊP ĐẦU NĂM HỌC 2021 – 2022

Xem tại đây

Kính thưa

Quý Giáo sư, Sinh viên và Nhân viên phục vụ,

Theo truyền thống của Học viện Công giáo Việt Nam, ngày 14 tháng 9 – lễ Suy tôn Thánh Giá, là ngày khai giảng năm học mới của Học viện. Năm nay, vì dịch bệnh Covid, Học viện không thể tổ chức ngày Khai giảng truyền thống này, nhưng chúng ta vẫn bắt đầu các sinh hoạt của năm học mới 2021-2022 vào ngày 20 tháng 9, bằng việc giảng dạy trực tuyến. Nhân dịp này, tôi hân hoan gửi đến mọi thành viên của Gia đình Học viện, đặc biệt quý Giáo sư và Sinh viên mới, lời chào thăm quý mến và cầu chúc cho việc học tập đem lại nhiều kết quả, trong khi chờ đợi ngày chúng ta được vui mừng gặp gỡ nhau và sinh hoạt tại chính cơ sở của Học viện,

Cũng nhân dịp đầu năm học mới này, Đức Tổng Giám mục Giuse – Chưởng ấn và Đức Giám mục Phêrô – Phó Chưởng ấn cũng như quý Đức Tổng Giám mục, quý Đức Giám mục trong Ban Thường vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gửi đến Gia đình Học viện những tâm tình quý mến, trân trọng và lời chúc lành. Chúng ta vui mừng đón nhận và cám ơn tâm tình yêu thương và những lời chúc lành của các Chủ Chăn vì qua đó, chúng ta được nối kết và gắn bó hơn với toàn thể Giáo hội Việt Nam. Trong tâm tình hiệp thông, lòng trí mỗi thành viên trong Học viện cũng hòa một nhịp với mọi thành phần trong Giáo hội, cách đặc biệt với các anh chị em đang dấn thân phục vụ và chia sẻ tình yêu của Chúa Giêsu với những người đang lo lắng vì đã bị nhiễm bệnh, những gia đình sầu muộn vì có người thân bị đem đi cách ly hay đã qua đời, những gia đình nghèo đói, khổ đau và muôn người đang chán nản, thất vọng và cơ cực vì thất nghiệp.

Bên cạnh viễn cảnh u sầu trên, lòng tôi cũng được an ủi rất nhiều khi nghe biết trong những tháng hè vừa qua có nhiều sinh viên của Học viện đã cùng với nhiều linh mục, tu sĩ và các bạn trẻ can đảm dấn thân như những thiện nguyện viên để hỗ trợ các nhân viên y tế chăm sóc, phục vụ tại các bệnh viện điều trị Covid, bệnh viện dã chiến và tại các trung tâm cách ly. Tôi cũng được biết nhiều sinh viên khác của Học viện đã cùng với các linh mục chánh xứ, hội dòng và nhiều hội đoàn âm thầm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nghèo, nhất là những công nhân, di dân tại các phòng trọ, khu xóm nghèo. Sự hiện diện và phục vụ của “đội quân thiện nguyện” đông đảo này, không những nâng đỡ nhiều người đang thiếu thốn vật chất, mà còn sưởi ấm và trấn an tâm hồn những người đang sống trong lo sợ vì dịch bệnh, nhờ những nghĩa cử bác ái và gần gũi, có phảng phất chất linh thiêng của những con người dám hy sinh, quên mình phục vụ tha nhân vì Chúa Giêsu.

Qua việc dấn thân phục vụ của các sinh viên của Học viện, tôi nhớ đến một ước mơ đã ấp ủ từ lâu trong lòng. Đó là ước mơ về viễn tượng trong khuôn viên của Học viện Công giáo Việt Nam, ngoài những cơ sở cần thiết cho việc học tập, còn có một Đan viện với khả năng đón tiếp những người đến tĩnh tâm và một Mái ấm Tình thương. Sự hiện diện của Đan viện nhắc nhở và mời gọi mọi thành phần của Học viện biết siêng năng “Nối nguồn Giêsu”, là nền tảng và nguồn sức mạnh của việc học tập, giảng dạy và phục vụ tại Học viện; còn Mái ấm Tình thương là hình ảnh tiêu biểu cho thế giới khổ đau, đang trông chờ các sứ giả tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu. Trong niềm hy vọng về Học viện với một Đan viện và một Mái ấm tình thương được thực hiện, tôi cầu mong việc học tập và giảng dạy tại Học viện luôn được nuôi dưỡng bởi khát khao “Nối nguồn Giêsu” và hướng ra thế giới với con tim của Chúa, Đấng “thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36).

Xin Đức Mẹ là “Tòa Đấng khôn ngoan” đồng hành và dẫn dắt Gia đình Học viện trong năm học mới này để mọi hoạt động của Học viện luôn được chiếu soi bởi mầu nhiệm Thánh Giá là sức mạnh và sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa (x. 1Cr 1,24).

Với lòng kính trọng, quý mến và biết ơn, xin thân ái chào,

HVCGVN, ngày 17 tháng 9 năm 2021

+ Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo

Viện trưởng