15 Tháng Bảy, 2024

Viễn Tượng Lạc Quan và Hy Vọng của Học Viện Công Giáo

Khi Được Tòa Thánh Phê Chuẩn Quy Chế

 

Sáng ngày 24/11/2023, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCG) tổ chức nghi thức Công bố Sắc lệnh Phê chuẩn Quy chế của Bộ Văn Hóa và Giáo Dục của Tòa Thánh và Thánh lễ Tạ ơn về hồng ân Chúa thương ban cho Học viện. Tham dự biến cố quan trọng này có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, TGM TGp. Sài Gòn, Chưởng ấn HVCG; ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Viện Trưởng; ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn, GM Gp. Hà Tĩnh, Phó Viện Trưởng; ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, GM Gp. Phú Cường; ĐGM Giuse Bùi Công Trác, GMPT TGp. Sài Gòn; các thành viên của Hội đồng Điều hành cùng toàn thể các nhân viên, sinh viên và khách mời của HVCG.

Thời điểm ươm mầm hạt giống HVCG là năm 2010. Khi ấy, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) muốn thành lập một Học viện Thần học cao cấp nhằm phục vụ cho nhu cầu của Giáo hội. Sau một thời gian dài định hướng và chuẩn bị, năm 2014, HĐGMVN xin phép Tòa Thánh thành lập HVCG. Ngày 14/9/2015, Tòa Thánh cho phép thành lập HVCG. Một năm sau, ngày 14/9/2016, HVCG chính thức hoạt động thử nghiệm với Năm Chuẩn Bị của chương trình Thạc sĩ Thần học.

Trước khi công bố sắc lệnh phê chuẩn của Tòa Thánh, Đức Tổng nhắc đến quan niệm của người Việt: “An cư- lạc nghiệp”. Sau bảy năm hoạt động, Tòa Thánh chính thức phê duyệt Quy chế cho HVCG. Đây là tin vui không chỉ cho HVCG nhưng còn cho toàn thể Giáo hội Việt Nam. Dù rằng HVCG chưa có cơ sở riêng để gọi là “an cư” về mặt vật chất, nhưng Quy chế được Tòa Thánh công nhận chính là sự “an cư” về mặt tinh thần để HVCG có thể phát triển theo định hướng cụ thể và vững chắc. Đức Tổng ân cần nhắn nhủ các thành viên của HVCG phải ghi khắc và phát huy sứ mạng của mình qua việc cổ võ mọi người suy tư và đào sâu đức tin đồng thời biết diễn đạt niềm tin của mình cách cụ thể trong văn hóa Việt Nam.

Đề cập đến ý nghĩa của Quy chế đối với HVCG, ĐGM Viện Trưởng trình bày ba điểm nhấn. Qua việc phê duyệt Quy chế, Tòa Thánh chính thức công nhận HVCG là một “thực thể đang hiện hữu”, có nền tảng và có điểm tựa vững vàng. Điều này khác xa việc cho phép thành lập năm 2015 với quy chế tạm thời. Kế đến, Quy chế chính thức này hướng HVCG đến một viễn tượng mở rộng và phát triển. Năm 2016, HVCG chỉ có 18 sinh viên Thạc sĩ Thần học và 13 giáo sư. Năm 2023, ngoài gần 190 sinh viên Khoa Thần học, HVCG còn có hơn 300 học viên thuộc các ngành Mục vụ và Ngôn ngữ. Các trung tâm nghiên cứu về các chuyên môn khác đang dần được hình thành. Số giáo sư tham gia giảng dạy khá phong phú đến từ các giáo phận và dòng tu trên cả nước: Khoa Thần Học: 75; khoa Mục vụ và Ngôn Ngữ: 80. ĐGM Viện Trưởng hy vọng rằng trong 5 năm tới, các khoa Mục vụ và Ngôn ngữ sẽ chính thức được thành lập. Cuối cùng, ĐGM Giuse nhấn mạnh HVCG luôn mang trong mình hy vọng và trăn trở của GHVN và thực thi sứ mạng nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng dân Chúa. Hiện nay, có nhiều hội dòng tham gia vào việc xây dựng HVCG, đặc biệt trong các lãnh vực đào tạo hầu đáp ứng những nhu cầu của Giáo hội Việt Nam. Như vậy, việc Tòa Thánh chính thức chuẩn nhận Quy chế mở ra một viễn tượng lạc quan và đầy hy vọng cho HVCG.

Tiếp theo nghi thức công bố Sắc lệnh Phê chuẩn Quy chế là Thánh lễ tạ ơn Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Niềm vui của HVCG được đong đầy trong niềm vui của Giáo hội Việt Nam khi tôn vinh các chứng nhân đã hy sinh cuộc đời vì niềm tin vào Đức Kitô. Các Thánh Tử Đạo đã chọn lựa Thập giá là tuyệt đỉnh khôn ngoan và can đảm đánh đổi mạng sống để làm chứng cho sự chọn lựa này. Tiếp nối các Bậc Tiền Nhân anh hùng, HVCG đã chọn châm ngôn cho các hoạt động của mình: “Đức Kitô chịu đóng đinh là tuyệt đỉnh của sự khôn ngoan” (x. 1 Cr 1, 17-25). Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Giuse một lần nữa nhấn mạnh sứ mạng của HVCG phải làm sáng lên hình ảnh Đức Kitô chính là sự khôn ngoan và chân lý tuyệt đối giữa thời đại mà con người có khuynh hướng chỉ xem mọi sự là tương đối. Noi gương các Thánh Tử đạo, ước gì từng thành viên của HVCG chấp nhận đi vào màn đêm của Thập giá để thấy vinh quang tuyệt đối là Đức Giêsu Kitô.

Sau bảy năm thành lập, Phân khoa Thần học đã đào tạo được 16 Thạc sĩ (12 Tín lý, 4 Kinh thánh) và 36 Cử nhân Thần học. Ngành Mục vụ đã cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình cho 236 học viên. Hầu hết các Thạc sĩ Thần học tham gia giảng dạy tại các chủng viện, học viện của các giáo phận và dòng tu. Đây là phần đóng góp khiêm tốn của HVCG vào việc đào tạo nhân sự cho các giáo phận trong cả nước. Xin hiệp lời cầu nguyện cho HVCG trong nỗ lực từng bước thực thi sứ mạng được Thiên Chúa và HĐGMVN ủy thác.

Nt. Bình Minh