15 Tháng Bảy, 2024

Khai giảng Năm học 2023-2024

Ngày 13 tháng 9 năm 2023

Bài Phát biểu của Đức Cha Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo

 

Trọng kính ĐTGM Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch HĐGMVN, Chưởng ấn HVCGVN

Trọng kính quý Đức Cha,

Kính thưa quý Bề trên, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Ân nhân và quý Khách

1. Với lòng tin tưởng và phó thác cùng với lòng tri ân sâu thẳm dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria, con xin hân hoan gửi đến quý Đức Cha, quý Cha, quý Bề Trên, quý Tu sĩ, quý Ân nhân và quý Khách lời chào trân trọng và lòng tri ân của toàn thể gia đình Học viện Công giáo Việt Nam.

2. Với niềm vui và hân hoan, tôi xin gửi đến mọi thành viên của Gia đình Học viện Công giáo, đặc biệt quý giáo sư và các sinh viên mới, lời chào đón quý mến và cầu chúc cho năm học mới được tràn đầy ơn lành của Chúa và nhiều hoa trái.

3. Năm nay, Học viện Công giáo Việt Nam bước vào năm thứ 8. Tôi vui mừng ghi nhận hành trình khai sinh, phát triển từng bước để hôm nay được thấy những dấu hiệu của sự trưởng thành.

a) Cơ cấu của Học viện Công giáo

Năm khai giảng đầu tiên 2016, Học viện chỉ gồm Khoa Thần học với lớp chuẩn bị chương trình Cao học Thần học. Đến năm nay, 2023 – 2024, Học viện Công giáo Việt Nam đã phát triển với những ngành học tập như sau:

– Khoa Thần học với đầy đủ chương trình Cử nhân và Thạc sĩ thần học;

– Ngành Mục vụ, với 9 khóa chuyên ngành;

– Ngành Ngôn ngữ với 7 ngôn ngữ và

– Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch thuật được thành lập năm nay.

b) Về số giáo sư và sinh viên

Năm khai giảng đầu tiên 2016, Học viện Công giáo có 18 sinh viên và 13 giáo sư;

Năm học 2023–2024, số sinh viên và giáo sư của Học viện Công giáo gồm:

– Khoa Thần học: 190 sinh viên (126 Sv cử nhân, 64 Sv thạc sĩ), với 75 giáo sư;

– Ngành Mục vụ: 161 sinh viên với 65 giáo sư (Vì có những khóa chuyên ngành khai giảng học kỳ II nên con số chính thức của năm 2023-2024 sẽ đông hơn);

– Ngành Ngôn ngữ: 50 sinh viên, với 15 giảng viên.

Tổng cộng: 401 sinh viên, 155 giáo sư.

c) Sinh viên tốt nghiệp

– Khoa Thần học: năm nay có 5 sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ, 25 sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân. Tính tổng số các sinh viên đã tốt nghiệp khoa Thần học: 16 sinh viên Thạc sĩ; 64 sinh viên Cử nhân.

– Các Khóa chuyên ngành Mục vụ: 236 sinh viên.

Trong khi Ngành Mục vụ và Ngành Ngôn ngữ còn đang trong tiến trình khai sinh và phát triển, Học viện Công giáo vui mừng nhận thấy Khoa Thần học đã trưởng thành và vững vàng. Học viện Công giáo còn vui mừng hơn nữa vì đây là Khoa Thần học tự trị, do Hội đồng Giám mục chủ trương, được Tòa Thánh công nhận và chấp thuận cho cấp bằng Cử nhân và Thạc sĩ Thần học, có giá trị quốc tế, ngang tầm với các Đại học Giáo hoàng trên thế giới. Được như thế là nhờ công sức của các giáo sư, sự cố gắng của các sinh viên, sự phục vụ chân tình của các nhân viên, lòng tin tưởng của quý bề trên và sự hỗ trợ nhiệt tình của quý ân nhân. Tuy nhiên, công trạng lớn lao nhất cần được ghi nhận thuộc về quý Cha trong Hội đồng Học viện là những người đã sát cánh với tôi ngay từ những ngày đầu đầy gian khó và không thiếu những lúc nghi nan.

d) Thành lập các Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch thuật.

Bắt đầu từ năm học 2023–2024, một số Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch thuật được thành lập. Đây là một sự kiện hoàn toàn mới, đặt nền tảng trên hai yếu tố. Yếu tố thứ nhất là các Hội dòng với ơn đặc sủng riêng biệt là sự phong phú của các ơn Chúa Thánh Thần ban để làm cho Giáo hội được thêm nhựa sống và phát triển; yếu tố thứ hai là tinh thần hiệp nhất, vốn là đặc tính của Giáo hội (x. 1Cr 12,12-30), nay được làm nổi bật trong chương trình mục vụ “Giáo hội hiệp hành”. Chính nhờ những yếu tố tinh thần này, quý bề trên một số Hội Dòng và Đan viện đã đồng tình cùng với Học viện Công giáo Việt Nam thành lập các Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch thuật thuật.

Từ trước đến nay, các Hội Dòng luôn cộng tác với Học viện Công giáo qua việc cho phép các thành viên của mình giảng dạy hoặc gửi người thụ huấn tại Học viện Công giáo. Qua việc thành lập các Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch Thuật, các Hội Dòng và Đan viện cộng tác trong tư cách là Hội Dòng và Đan viện, theo linh đạo và truyền thống chuyên môn của mỗi Hội Dòng, để cùng nhau hợp lực phục vụ Giáo hội Việt Nam.

Đây là công việc cũ vì hiệp thông, cộng tác là tinh thần của Giáo hội từ ngàn đời nên cũng là của các Hội Dòng, nhưng lại là điều rất mới vì các Hội Dòng trong tinh thần Giáo hội hiệp hành, đã cùng nhau cộng tác với tư cách là Hội Dòng để đóng góp cho đời sống và sứ vụ của Giáo hội Việt Nam. Mặc dù chúng ta còn trong giai đoạn khởi đầu, dò dẫm, nhưng chỉ nguyên việc các Hội Dòng, vì tinh thần chung, cùng hợp tác với Học viện Công giáo đã đủ để khơi lên niềm hứng khởi, không những cho Học viện Công giáo mà còn cho cả Giáo hội để rồi, từ từ tìm ra hướng phục vụ và như vết dầu loang, lan tỏa khắp nơi. Rất tiếc, bề trên các Hội Dòng đang đi kinh lý các cộng đoàn ở xa nên không thể có mặt hôm nay.

Dưới đây là các Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch thuật với các vị chủ nhiệm do bề trên các Hội Dòng đề cử:

– Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Linh Đạo (Dòng Tên)

Chủ nhiệm: Lm. Giuse Trần Sĩ Nghị, SJ

– Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Luân Lý (Dòng Chúa Cứu Thế)

Chủ nhiệm: Lm. Gioan B. Lê đình Phương, CSsR

– Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Giới Trẻ (Dòng Salesien Don Bosco)

Chủ nhiệm: Lm. Giuse Vũ Trọng Tài, SDB

– Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Văn hóa (Dòng Đaminh)

Chủ nhiệm: Sẽ được thông báo sau

– Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Truyền giáo (Dòng Ngôi Lời)

Chủ nhiệm: Lm. Phêrô Đỗ Cao Cương, SVD

– Ban Dịch thuật (Đan viện Xitô Phước Lý & Dòng Nữ Đaminh Rosa Lima)

Chủ nhiệm: Lm. Bảo Tịnh Nguyễn Đức Chánh, OCist Phước Lý

Các Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo và Ban Dịch thuật được thành lập là những hạt giống mới được gieo, còn cần phải được vun xới, tưới mát và bao bọc để tránh nắng mưa. Tuy vậy, nhờ ơn Chúa trợ giúp và nhờ sự nhiệt tình cũng như lòng chung của mọi người, chắc chắn những hạt giống này sẽ đâm chồi nảy lộc và vươn lên thành những cây tốt tươi, đem lại nhiều hoa trái cho đời sống và sứ vụ của Giáo hội Việt Nam.

4. Đôi lời tâm huyết gửi đến quý giáo sư, các sinh viên và nhân viên phục vụ của HVCGVN

Kính thưa quý giáo sư, sinh viên và nhân viên phục vụ quý mến,

Với lễ khai giảng, Học viện Công giáo Việt Nam chúng ta bắt đầu năm học mới. Nhưng Đại học nào cũng khai giảng năm học mới, vậy có gì đặc biệt nơi Học viện Công giáo Việt Nam? Điều đặc biệt của Học viện Công giáo là việc giảng dạy, học tập và phục vụ, tất cả đều kín múc từ suối nguồn là “Chúa Kitô chịu đóng đinh” mà chúng ta đã đón nhận như nguồn gợi hứng, được diễn tả trong câu châm ngôn của Học viện Công giáo: “Chúa Kitô chịu đóng đinh là sự khôn ngoan của Thiên Chúa”. Mỗi vết thương trên thân xác Chúa Kitô chịu đóng đinh là lời nhắc nhở nhân loại, trong đó có chúng ta, về tính cách trầm trọng của tội lỗi đã vấp phạm; tuy nhiên, những vết thương đó, vì đã trở thành sẹo, nên chúng là dấu chứng của tình yêu cứu độ cao vời khôn ví của Thiên Chúa, có sức mạnh xóa bỏ mọi tội lỗi và chữa lành mọi vết thương để đem hân hoan, hạnh phúc cho con người.

Trong năm học mới này, chúng ta cùng hăm hở chiêm ngắm “Chúa Kitô chịu đóng đinh” để tình yêu cứu độ của Ngài thấm nhuần và canh tân lòng trí chúng ta. Nhờ vậy, chúng ta sẽ có khả năng truyền lửa vào thế giới, khơi lên niềm hy vọng trong tâm hồn những người đau khổ, sầu muộn và những người đang bị tội lỗi lôi cuốn và đè nặng. Cũng nhờ được cảm nghiệm tình yêu cứu độ của Chúa Kitô, dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha, chúng ta sẽ khám phá ra là chỉ có tình yêu mới cứu rỗi và canh tân loài người, đồng thời chúng ta cũng xác tín nói như thánh Phaolô: “Trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi rao giảng Đức Ki-tô chịu đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục, và dân ngoại cho là điên rồ. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi…, Đấng ấy chính là Đức Ki-tô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa.” (1Cr 1,22-24). Thực vậy, cho dù biết là xã hội không muốn nghe, không tin, chúng ta vẫn hân hoan rao truyền Chúa Kitô chịu đóng đinh vì chúng ta đã cảm nghiệm được niềm hạnh phúc phát xuất từ trái tim bị đâm thâu và cạnh sườn mở ra cho máu và nước tuôn trào, tưới mát nhân loại lầm than, tội lỗi.

Sau cùng, chúng con xin cám ơn quý Đức Cha, quý bề trên, quý ân nhân và quý khách đã đến với chúng con trong ngày khai giảng năm học mới 2023-2024. Sự hiện diện của quý Đức Cha, quý bề trên, quý ân nhân và quý khách an ủi và khích lệ gia đình Học viện Công giáo Việt Nam chúng con.

+ Giuse Đinh Đức Đạo

Viện Trưởng