17 Tháng Sáu, 2024

Sáng ngày 13/09/2023, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCG) đã cử hành Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá và tổ chức nghi lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024, trao bằng Cử nhân Thần học cho những khóa cử nhân đầu tiên của Học Viện là các sinh viên STB Khóa 1, bằng Thạc sĩ Thần học cho các sinh viên lớp STL Khóa 2, 3, 4, và chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các sinh viên lớp Mục vụ Ngành nghề.

Hiện diện tại buổi lễ có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục Gp. Sài Gòn, Chủ tịch HĐGMVN, Chưởng ấn HVCG; ĐGM Phêrô Huỳnh Văn Hai, Giám mục Gp. Vĩnh Long, Phó Chưởng ấn; ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Viện Trưởng HVCG, ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Gp. Hà Tĩnh, Viện Phó HVCG; ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Gp. Mỹ Tho; ĐGM Giuse Trần Văn Toản, Giám mục Gp. Long Xuyên; ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Gp. Xuân Lộc; ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Gp. Cần Thơ. Cùng hiện diện với các Đức Cha còn có Hội đồng Điều hành HVCG, Ban Thư ký, Ban Giảng huấn, sinh viên, các ân nhân và khách mời.

Sau phút thánh hóa, Đức Tổng Giuse nhắc nhở toàn thể sinh viên về thái độ xác đáng mà một sinh viên của HVCG cần luôn mang bên mình, đó chính là lòng khao khát chân lý. Việc học của các sinh viên ở Học Viện không chỉ đơn thuần là sự trau dồi tri thức cho bản thân, nhưng là để góp phần vào sứ mạng của Hội Thánh trên mảnh đất Việt Nam này. Các sinh viên HVCG tham gia vào sứ vụ này không chỉ ở việc truyền đạt lại kiến thức mình đã học cho thế hệ mai sau, mà còn ở việc suy tư để khai mở ra những con đường mới và trả lời cho những vấn nạn của thời đại chúng ta. Chính vì sứ vụ này và cũng để chuẩn bị tốt cho sứ vụ này, lòng khao khát tri thức sẽ là động lực nền tảng để các sinh viên tập trung vào việc tìm kiếm, trau dồi tri thức, và từ đó thay đổi lối học tập của mình một cách chủ động hơn: đừng nghĩ trí năng như một bình chứa, cứ đổ sẽ đầy, nhưng lại vô cùng giới hạn, mà hãy quan niệm trí năng như một cái giếng khoan, càng khoan càng rộng, với một sức chứa vô hạn. Đặc biệt với các sinh viên sắp lãnh bằng Cử nhân và Thạc sĩ, Đức Tổng mong muốn các sinh viên đừng để chiếc bằng nằm im trong ngăn kéo, nhưng hãy tiếp tục suy tư, hãy viết, hãy cống hiến. Ở mái trường Học Viện, các sinh viên đã được truyền thụ kiến thức về những điều nên làm (what should we do) và lý do phải làm (why should we do), vậy, đã đến lúc các sinh viên LÀM (DO).

Ngay sau những lời dặn dò của Đức Tổng, nghi thức trao bằng cho các sinh viên diễn ra trong tâm tình tạ ơn về một quá trình được Thiên Chúa quan phòng nay đã mang lại hoa trái, và ý thức trách nhiệm trước tương lai. Trong buổi lễ Khai Giảng này, có 5 sinh viên thuộc các lớp STL Khoá 2, 3, 4 thuộc chuyên ngành Tín lý và Kinh thánh được lãnh bằng Thạc sĩ Thần học, bao gồm: Ts. Gioan Baotixita Maria Nguyễn Văn Cường – Dòng Đức mẹ người nghèo; Lm. Anton Trương Cao Định – Gp. Nha Trang; Lm. Phêrô Nguyễn Hoàng Hải – Gp. Nha Trang; Lm. Phêrô Đinh Duy Khương – Gp. Nha Trang; Lm. Đa Minh Nguyễn Hữu Lộc – Gp. Nha Trang. Tiếp đến, có 14 sinh viên của khóa cử nhân đầu tiên của HVCG, lớp STB Khóa 1, cùng với 11 sinh viên của lớp STL Khóa 6, được nhận bằng Cử nhân Thần học. Ngoài ra, trong dịp đặc biệt này, các sinh viên của lớp Mục vụ Ngành nghề cũng được lãnh chứng chỉ hoàn thành khóa học sau 3 năm theo học tại Học Viện.

Trong niềm vui của ngày gặt hái và khởi đầu vụ mùa mới, Đức Cha Viện trưởng Giuse giúp cộng đoàn tham dự nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của HVCG, nhấn mạnh sự trưởng thành về nhiều mặt trong năm học thứ 8 này, đặc biệt là sự thành lập của các trung tâm nghiên cứu đào tạo và ban dịch thuật của Học Viện. Dựa trên đặc sủng của các hội dòng và tinh thần hiệp hành trong Giáo Hội, các trung tâm nghiên cứu đào tạo và ban dịch thuật là những hạt giống mới, đầy hứa hẹn nhưng cũng cần nhiều ơn Chúa và sự hỗ trợ của mọi người để sinh nhiều hoa trái phục vụ dân Chúa. Riêng với các sinh viên, Đức Cha Viện trưởng tiếp lời Đức Tổng Giuse để nhắc nhở rằng nơi Học Viện, tất cả việc giảng dạy, học tập và phục vụ đều kín múc từ Đức Kitô chịu đóng đinh. Đức Cha Viện trưởng dặn dò các sinh viên hãy yêu mến và năng chiêm ngắm Thập Giá, nơi những vết thương của Đức Kitô chịu đóng đinh nhắc nhở chúng ta về tội lỗi của nhân loại, nhưng cũng nơi đó là dấu chứng của tình yêu Thiên Chúa, nơi sự khôn ngoan của Thiên Chúa được tỏ bày. Và trong niềm xác tín ấy, năm học 2023-2024 chính thức được khai giảng với lời tuyên bố của Đức Cha Viện trưởng Giuse cùng tiếng trống của Đức Cha Viện phó Luy.

Tiếp nối nghi thức Khai Giảng là Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, Bổn mạng HVCG. Trong Thánh Lễ, cộng đoàn phụng vụ lắng đọng trước các bài đọc và Tin Mừng nhắc nhở con người về sự hiện diện và mạc khải của Thiên Chúa trong hành trình lịch sử, mà toàn vẹn nhất ở nơi Đức Kitô Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể. Trong bài giảng, Đức Giám mục Phêrô Huỳnh Văn Hai sơ lược về lịch sử của ngày lễ Suy tôn Thánh Giá để hướng dẫn cộng đoàn phụng vụ tới ý nghĩa sâu xa của “ngôn ngữ Thánh Giá”. Như thế, lại một lần nữa, HVCG nhìn lên Đức Kitô chịu đóng đinh để cảm thán trước lòng nhân từ của Thiên Chúa, yêu mến cây Thánh Giá là phương tiện Người sử dụng để cứu độ con người và là phương thức để con người đi đến gần Thiên Chúa. Đức Giám mục Phêrô nhắn nhủ với từng con người trong cộng đồng nhân loại, cách riêng với HVCG, rằng con đường Thánh Giá là con đường hẹp, song là con đường của ánh sáng, là con đường đi đến vinh quang. như trong lời bài ca kết lễ: “Thập giá minh chứng tình yêu. Ôi thập giá là tiếng nói yêu thương vô cùng. Là người bạn tín trung. Là lương tâm nhân loại. Là niềm tin lửa mến. Là đỉnh cao dâng hiến vinh quang.”

Như thế, nghi thức Khai Giảng và Thánh Lễ Suy tôn Thánh Giá tại HVCG khép lại, một năm học mới mở ra. Trong năm học mới này, ước mong sao HVCG chúng ta không ngừng hăng say chu toàn sứ vụ giảng dạy và học tập để làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ Dân của Người!