17 Tháng Sáu, 2024

Sáng ngày 25.5.2018, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2017-2018.  Đây là niên khóa chính thức đầu tiên của HVCG với hai chương trình Cử Nhân Thần học (STB) và Cao Học Thần Học (STL).  Đức Giám mục Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo đã chủ tọa nghi thức bế giảng và chủ tế Thánh Lễ tạ ơn. Tham dự chương trình có sự hiện diện đông đảo của các giáo sư, học viên và khách mời của HVCGVN.

Biết ơn là ý tưởng xuyên suốt chương trình bế giảng được diễn tả qua tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và lòng biết ơn trao cho nhau. Đại diện các Giáo sư, Linh mục Giuse Đỗ Quang Khang, Thành viên Ban Học Vụ, Giáo sư Thánh Kinh, đã nhấn mạnh hai ý chính: “Học viện cần học viên và học viên cần Học viện.” Vì Học viện cần học viên nên Học viện đã làm mọi điều có thể làm để tạo điều kiện tốt nhất cho học viên: Mời các giáo sư tốt nhất, xây dựng thư viện sách điện tử và hướng tới xây dựng thư viện sách; tất cả nhằm giúp cho sinh viên có điều kiện tốt nhất để học tập và nghiên cứu. Học viên cần Học viện thể hiện nơi những cố gắng học tập và suy tư nghiên cứu của từng học viên nhằm chuyển hóa những điều Học viện trang bị và hỗ trợ thành những kiến thức và kinh nghiệm cho riêng mình, hướng đến việc phục vụ Giáo Hội trong tương lai.

Tiếp theo, Linh mục Phaolô Phạm Minh Tân, học viên STL, thay mặt toàn thể học viên bày tỏ tâm tình biết ơn đến ĐGM Viện Trưởng, quý giáo sư, các ban ngành của HVCG, Cha Giám đốc và Ban Điều Hành Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Tp. Hồ Chí Minh đã giảng dạy, nâng đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các học viên HVCG trong năm học 2017-2018.

Trong bài phát biểu, Đức Giám mục Giuse nhấn mạnh tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và nhắc lại viễn tượng của HVCG. Thay mặt HVCG, ĐGM Giuse cám ơn các giáo sư, các phòng ban HVCG và Ban Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, cùng tất cả các ân nhân đã góp phần xây dựng HVCG trong giai đoạn khởi đầu đầy khó khăn. ĐGM Viện Trưởng nêu lên điểm quan trọng nơi văn kiện mới của Tòa Thánh, Veritatis Gaudium-Niềm vui Chân lý, về vai trò của các Đại học Công giáo là phục vụ nhu cầu Giáo Hội theo đặc tính của mình và suy tư để giúp Giáo Hội giữ được niềm vui của Tin Mừng. Như vậy, vai trò của HVCG là dùng những khả năng suy tư, thao thức, học hỏi để góp phần giúp giải gỡ những khó khăn mà Giáo Hội đang đối diện bằng ánh sáng của chân lý đức tin.

ĐGM Viện Trưởng đã tuyên bố kết thúc năm học 2017-2018.  Chương trình được tiếp nối bằng Thánh lễ tạ ơn. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, ĐGM Giuse đã đặt học viên HVCG trước hai câu hỏi trọng tâm trong sứ vụ học tập: “Học để làm gì?” và “Tại sao phải học?” ĐGM Giuse cho rằng: Thái độ học tập của mỗi sinh viên tùy vào mục tiêu mà từng người đặt ra. ĐGM Viện Trưởng mong muốn các sinh viên HVCG xác định rõ ràng mục tiêu học tập của mình, để ngày càng dấn thân hơn trong sứ vụ học tập mà mỗi người được ủy thác, hoặc đã tự do chọn lựa. Nhờ việc xác định này, việc học tập nghiên cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chính cá nhân của sinh viên, cho Giáo Hội và thế giới.

Sau Thánh Lễ tạ ơn, ĐGM Viện Trưởng, các giáo sư, sinh viên và toàn thể khách mời của HVCG đã dùng bữa trưa với nhau trong tinh thần hiệp thông huynh đệ của cộng đoàn đức tin.

Nữ tu Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *