15 Tháng Bảy, 2024

Sáng ngày 14.09.2018, Học viện Công giáo (HVCG) đã khai giảng năm học mới tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Tgp Sài Gòn. Chương trình lễ khai giảng gồm nghi thức khai giảng và Thánh lễ thánh hóa năm học. Tham dự lễ khai giảng có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), TGM Tgp Huế, Chưởng Ấn HVCG; Đức GM Giuse Đinh Đức Đạo, GM Gp Xuân Lộc, Chủ tịch UBGD, Viện Trưởng HVCG, các Giáo sư, các ban ngành và toàn thể sinh viên của HVCG.

Chia sẻ trong nghi thức khai giảng, Đức TGM Chưởng Ấn đã nhấn mạnh đến tâm tư và những nỗ lực của HĐGMVN trong quá trình thai nghén để hình thành nên HVCG. Quá trình này phải trải qua 13 chặng khởi đi từ năm 2010 và mãi đến năm 2016 mới có được ngày khai giảng đầu tiên của HVCG. Chỉ thiếu một chặng nữa, quá trình hình thành HVCG sẽ được liên tưởng đến 14 chặng đường Thánh Giá của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, theo Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, chặng cuối cùng của đường Thánh Giá không phải là chặng 14 mà là 15, chặng Phục Sinh. Điều này mang lại cho mọi người niềm hy vọng rằng, dù HVCG hiện đang tiến bước trên đường thánh giá với rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân sự và điều kiện học tập nhưng Học viện sẽ tiến về vinh quang phục sinh như mơ ước của HĐGM và mọi thành phần dân Chúa.

Đức Tổng Giuse mời gọi các tham dự viên dành một khoảnh khắc để tưởng nhớ Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, vị Chưởng Ấn đầu tiên của HVCG. Chính Đức CốTGM Phaolô đã tận tình lo lắng cho HVCG và sẵn lòng cho HVCG đặt cơ sở hoạt động tại TTMV Tgp Sài Gòn từ tháng 9/2017. Thay mặt cho HĐGMVN, Đức TGM Chưởng Ấn đã bày tỏ lòng tri ân đến Đức GM Viện Trưởng, Quý Giáo sư, các ban ngành, ân nhân, cùng toàn thể sinh viên của HVCG vì đã cùng nhau bước trên đường Thánh Giá của Chúa Giêsu khi chung sức xây dựng HVCG theo khả năng và trách vụ riêng của từng người.

Tiếp theo lời phát biểu của Đức TGM Giuse, ĐGM Viện Trưởng tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019. Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, Trưởng ban Học vụ, đã gióng lên hồi trống khai giảng năm học. Cùng hòa theo nhịp trống khai trường là tiếng vỗ tay nhịp nhàng của toàn thể sinh viên tạo nên bầu khí sinh động cho năm học mới.

Ngay sau nghi thức khai giảng là Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, Bổn mạng HVCG. Chia sẻ trong Thánh lễ, ĐGM Viện Trưởng đã nhấn mạnh đến Tình yêu không thể sánh ví nơi Mầu nhiệm Thập Giá. ĐGM Giuse đã trình bày 2 đặc tính là tình yêu êm đềm và tình yêu vô ích. Để minh họa cho tình yêu êm đềm, ĐGM Viện Trưởng dùng hình ảnh minh họa của dòng nước chảy, nơi nào mở thì nước vào, nơi nào đóng thì nước đi qua. Tình yêu Thập giá cũng là tình yêu tự nguyện, tình yêu không đòi hỏi và không oán hờn. Đặc tính thứ hai của tình yêu Thập giá là yêu vô ích, yêu mà không tính toán. Chúa yêu mà không mong nhận lại, không mong đáp đền. ĐGM Viện Trưởng nhắn nhủ các giáo sư và sinh viên cần phải thấm nhuần hai đặc tính của tình yêu Thánh Giá để từng lời dạy, từng bài viết luôn đong đầy tình yêu Thánh Giá và loan truyền ơn cứu độ của Chúa Kitô đến mọi người.

Sau Thánh lễ, tất cả các thành viên của HVCG cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ trong tình yêu Thập Giá của cộng đoàn đức tin.

Cũng nên nhắc lại, đường hướng thành lập HVCGVN bắt đầu vào Hội nghị Thường niên Kỳ I năm 2010 của HĐGMVN. Sau bốn năm chuẩn bị, ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch UBGD, đã trình bày dự án HVCGVN lên Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân Tộc ngày 29/4/2014 và trình lên Bộ Giáo dục Công giáo (GDCG) của Tòa Thánh ngày 02/5/2014;

Ngày 25/5/2014, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch HĐGMVN, đã gửi văn thư sang Bộ GDCG của Tòa Thánh, xin thành lập một Phân Khoa Thần Học cho Giáo Hội Việt Nam;

Ngày 12/6/2014, Bộ GDCG của Tòa Thánh đã gửi văn thư chấp thuận chủ trương cho HĐGMVN thành lập một Học viện Thần Học tự lập (Autonomous Institute of Theology), tức là một Phân Khoa Thần Học;

Ngày 02/01/2015, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc, đã gửi văn thư đến Thủ Tướng Chính Phủ xin được thành lập HVCGVN;

Ngày 07/7/2015, Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã gửi đến HĐGMVN văn thư đồng ý cho thành lập HVCGVN;

Ngày 06/8/2015, Ban Tôn Giáo Chính Phủ trao Quyết Định cho thành lập HVCGVN;

Ngày 14/9/2015, Lễ Suy tôn Thánh Giá, Bộ GDCG của Tòa Thánh ký Sắc lệnh thành lập HVCGVN và ngày 21/10/2015 chính thức trao Sắc lệnh này cho HĐGMVN cùng với văn thư bổ nhiệm

ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch UB. Giáo dục Công giáo, làm Viện Trưởng HVCGVN, trong thời kỳ phôi thai của HVCGVN;

Ngày 05-06/7/2016, HVCGVN mở cuộc thi tuyển sinh viên Năm Chuẩn bị cho Chương trình Cao học Thần học;

Ngày 14/9/2016, Khai giảng Năm Chuẩn bị cho Chương trình Cao học Thần học. HVCGVN bước vào thời kỳ hoạt động thử nghiệm 1 năm.

Ngày 14/9/2017, HVCGVN chính thức khai giảng niên khóa đầu tiên của Chương trình Cao học Thần học. Hiện nay, HVCG có 108 sinh viên, gồm: 24 sv của chương trình Cao học Thần học, 14 sv Năm Chuẩn bị (cho chương trình Cao học), và 70 sv của Chương trình Cử nhân Thần học.

 

Nữ tu Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *