15 Tháng Bảy, 2024

Sáng ngày 13/9/2022, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) đã tổ chức lễ Khai giảng Năm học 2022-2023 với chủ đề: Học viện Công Giáo Việt Nam và Tinh Thần Hiệp Hành. Tham dự nghi thức khai giảng có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Gp. Huế, Chủ tịch Hội đồng Giám mụcViệt Nam (HĐGMVN), Chưởng Ấn HVCGVN; ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm, GM Gp. Mỹ Tho, Thư ký HĐGMVN; ĐGM Giuse Nguyễn Tấn Tước, GM Gp. Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Truyền Thông Xã Hội HĐGMVN; ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, Viện Trưởng HVCGVN; Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J., Quyền Khoa Trưởng Phân Khoa Thần Học; các thành viên Hội đồng Điều hành, các Giáo sư, nhân viên các phòng ban và toàn thể sinh viên HVCG.

Mở đầu chương trình, Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ., Q. Trưởng Khoa Thần Học, trình bày tham luận HVCG Sống Tinh Thần Hiệp Hành. Cha Antôn nhấn mạnh đến ba điểm của tinh thần hiệp hành. Trước hết, để hiệp hành cần tôn trọng nhau. Môi trường HVCG là một Giáo Hội thu nhỏ, bao gồm các giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ, giáo dân với nhiều khác biệt về chức vụ, trình độ, tuổi tác, giới tính… Khi sống tinh thần hiệp hành, các thành viên HVCG cam kết xây dựng một môi trường nơi mọi người được tôn trọng. HVCG không chấp nhận bất cứ sự lạm dụng nào, có thể gây tổn thương cho một thành viên về thể xác, tâm lý hay tinh thần. Kế đến, để hiệp hành cần lắng nghe nhau. Nền tảng của việc lắng nghe nhau là tin rằng người đối thoại với mình cũng có Chúa Thánh Thần như mình, và chỉ có một Thánh Thần đang hoạt động trong cả hai. Lắng nghe nhau giúp ta tránh được những sai sót không đáng có, và tìm ra những giải pháp tốt đẹp bất ngờ. Như thế cần tạo ra bầu khí lắng nghe nhau, để ai cũng có tiếng nói, và dám nói cách trung thực. Cuối cùng, để hiệp hành cần cùng nhau chịu trách nhiệm. Mỗi người phải coi ngôi trường này là của mình, và cùng chịu trách nhiệm về nó. Người dạy và người học là những chủ thể chính tạo nên truyền thống qua việc dạy và việc học của mình. Tất cả những nỗ lực của các thành viên HVCG nhằm đào tạo những thợ lành nghề và thánh thiện cho vườn nho của Chúa tại Việt Nam.

Chương trình được tiếp nối với phần phát biểu của ĐTGM Chưởng Ấn. ĐTGM Giuse điểm lại những thành quả mà HVCG đạt được qua sáu năm hoạt động. Về cơ sở vật chất, hiện nay HVCG đã có nơi sinh hoạt tương đối ổn định và khang trang. HVCG khai sinh vào Lễ Suy Tôn Thánh Giá năm 2015 và thực hiện Chương trình Thử nghiệm vào năm học 2016 -2017. Trong giai đoạn đầu, HVCG di chuyển cơ sở qua hai địa điểm khác nhau: Từ Văn phòng HĐGMVN ở đường Trần Quốc Toản (năm học 2016-2017) đến Trung tâm Mục vụ TGP Sài gòn (trong 2 năm học 2017-2019). Vào tháng 9/2019, HVCG dời về khu vực Nhà Hưu Gp. Bắc Ninh và sinh hoạt cho đến hôm nay. Nhờ cơ sở ổn định, những hoạt động của HVCG ngày càng phong phú và khởi sắc hơn. Về chương trình, HVCG đã đào tạo được 11 Thạc sĩ Thần học (Ngành Tín lý: 8; Ngành Thánh Kinh: 3). Hiện nay, số sinh viên của Phân Khoa Thần Học là 176 (chương trình Thạc sĩ: 72; Cử nhân: 104). Ngoài ra, HVCG còn mở thêm Ngành Mục Vụ để đáp ứng nhu cầu học tập cho các thành phần Dân Chúa. Đã có gần 300 lượt học viên ghi danh theo học các ngành: Đào tạo người đào tạo Đời sống Tận hiến, Ứng dụng Khoa học Giáo dục, Thánh nhạc, Tư vấn Mục vụ và Giáo luật về Hôn nhân Gia đình, Mục vụ về Ngành nghề, Giáo lý, và Truyền giáo. Chính nhờ sự quan tâm đầu tư cho giáo dục của HĐGMVN mà Giáo hội Việt Nam có được những thành quả tốt đẹp này. ĐTGM Chưởng Ấn bày tỏ tâm tình tri ân đến các ân nhân đã đóng góp lời cầu nguyện, nhân lực, vật lực, tài lực để xây dựng HVCGVN có được như hôm nay. Trong tâm tình tạ ơn Chúa và ghi nhận những thành nỗ lực học tập của sinh viên HVCG, ĐTGM Giuse phát chứng chỉ Triết học cho 82 sinh viên hoàn thành Chương trình Triết học của HVCG.

Với niềm vui của ngày đầu năm học, ĐGM Viện Trưởng chia sẻ với cộng đoàn HVCG hai ước nguyện. Thứ nhất, Đức Cha Viện Trưởng mong muốn cơ sở HVCG là một nơi đủ rộng, để có “ba trong một”: một trường học, một đan viện và một nhà tình thương. Nét đặc trưng của HVCG là niềm vui thiêng liêng, nỗ lực học tập và lòng hăng say sứ vụ. Ước nguyện thứ hai là giáo sư và sinh viên của HVCG phải có sức mạnh ngoại hạng. Đây chính là sức mạnh của lòng nhiệt thành vì đã cảm nghiệm được Tình yêu Thập giá của Đức Kitô. ĐGM Viện Trưởng công bố khai giảng năm học 2022-2023; ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã gióng lên hồi trống khai trường đồng nhịp với tiếng vỗ tay hân hoan của các thành viên HVCG.

Tiếp theo nghi thức khai giảng là Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá, Bổn mạng HVCG. Chia sẻ trong Thánh lễ, ĐGM Phêrô nhấn mạnh giá trị của sứ vụ học tập và nghiên cứu Thần Học. Các môn Thần học không biến Thiên Chúa thành đối tượng để sinh viên phân tích nhưng là giúp sinh viên hiểu biết, yêu mến và gắn bó hơn với Người trong đức tin và cầu nguyện. Điều này đòi hỏi sinh viên phải dấn thân nhiều hơn cho sứ vụ như những hy sinh vì tình yêu. Ngoài ra, ĐGM Phêrô còn mời gọi các sinh viên HVCG cần quan tâm thực thi sứ vụ truyền giáo khi đang nghiên cứu Thần học như một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình học tập.

Thánh lễ tạ ơn khép lại với Bài ca Hiệp Hành như diễn tả quyết tâm sống tinh thần này của cộng đoàn đức tin HVCGVN. Ước mong tâm tình Hiệp Hành giúp các thành viên gắn kết với nhau trong sứ vụ học tập nghiên cứu cũng như sứ vụ loan báo Tin Mừng để không một thành viên nào của HVCG bị bỏ lại phía sau.

Nt. Bình Minh