15 Tháng Bảy, 2024

Sáng 23/3/2024, ba học viên chương trình Thạc sĩ Thần học (STL) – Học viện Công GiáoViệt Nam (HVCG), đã bảo vệ thành công Luận văn Thạc sĩ Thần học: Hai học viên Gp. Xuân Lộc: Lm. GB. Nguyễn Trọng Hiền, khóa 3 và Lm. Phêrô Nguyễn Minh Nguyên, khóa 4; Lm. Gioakim Nguyễn Quốc Nam, khóa 5, thuộc Gp. Nha Trang. Ngoài các ứng viên Thạc sĩ và Hội đồng Thẩm định, Khoa Thần học được vinh dự chào đón ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân, GMGP Xuân Lộc, Lm. Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Đại diện GPXL, các Giáo sư HVCG và đông đảo học viên chương trình STL và sinh viên chương trình Cử Nhân đến dự buổi sinh hoạt chuyên môn của Khoa.

Lm. GB. Nguyễn Trọng Hiền bảo vệ Luận văn Vai trò Trung Gian của Mẹ Maria trong đời sống Giáo Hội theo Hiến chế Lumen Gentium do Lm. Phaolô Ngô Đình Sĩ, Ph.D. hướng dẫn. Hai Gs. Phản biện là: Lm. F.X. Nguyễn Hai Tính, SJ., STD và Nt. Anna Trần Thị Nguyệt, MTGXL, STD. Cha Hiền là học viên khóa 3 của chương trình STL. Sau khi lãnh nhận thừa tác vụ Linh mục năm 2017 tại Gp. Xuân Lộc, Cha Hiền được Giáo phận trao nhiều sứ vụ khác nhau: Đặc trách Dự tu (2017-2018); học Thần học tại HVCG (2018-2021); phó xứ Chánh Tòa Xuân Lộc (từ 2021 đến nay). Lý do cha Hiền chọn đề tài Luận văn khởi đi từ cảm nghiệm thiêng liêng về những hồng ân Thiên Chúa ban sự chuyển cầu đặc biệt của Mẹ Maria. Hơn nữa, trong bối cảnh Giáo phận Xuân Lộc đang xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, Cha Hiền mong muốn đào sâu nền tảng Thần học về vai trò Trung gian của Mẹ Maria trong Tông huấn Lumen Gentium nhằm giúp giáo dân hiểu đúng vai trò “Trung gian” cao trọng của Mẹ Maria để có thể thực hiện việc tôn kính Đức Mẹ theo đúng tinh thần của Giáo Hội.

Lm. Phêrô Nguyễn Minh Nguyên bảo vệ Luận văn Thánh Chiến trong sách Gio-suê do Lm. Phaolô Trần Minh Khánh, ĐCVXL, STD. hướng dẫn. Hai Gs Phản biện là: Lm. Matthia Phan Anh Linh, CRM., STD. và Lm. Justino Nguyễn Bích Tường Vũ, Ocists., Dr.theol. Lm. Cha Nguyên là sinh viên duy nhất của Khóa 4 nghiên cứu Thánh Kinh. Cha bắt đầu sứ vụ học tập tại HVCG ngay sau khi thụ phong linh mục năm 2019. Cha Nguyên chọn đề tài Luận văn “Thánh Chiến trong sách Gio-suê” nhằm giải đáp vấn nạn bạo lực và chiến tranh trong Thánh Kinh. Qua đó, cha muốn giúp độc giả hiểu được sứ điệp mà bản văn Kinh Thánh truyền tải và sống đức tin về Thiên Chúa là Đấng trung tín với giao ước. Cha Nguyên ước mong có cơ hội đào sâu Kinh Thánh để có thêm khả năng giúp người khác hiểu được sứ điệp ẩn dưới những bản văn Cựu Ước xem ra rất khó hiểu.

Lm. Gioakim Nguyễn Quốc Nam, Gp. Nha Trang, bảo vệ Luận văn Tương quan bạn hữu giữa Đức Chúa và Abraham, đặc biệt trong St 18, 1-13 do Lm. Giuse Nguyễn Văn Hội, CSsR., Ph.D. hướng dẫn. Hai Gs. Phản biện là: Lm. Matthia Phan Anh Linh, CRM., STD. và Lm. Phaolô Trần Minh Khánh, ĐCVXL, STD. Cha Nam là học viên đầu tiên của STL Khóa 5 và cũng là Tân Thạc sĩ trẻ nhất. Năm 2020, Đại chủng sinh Gioakim Nguyễn Quốc Nam đến với HVCG khi vừa hoàn thành chương trình Cử nhân Thần học tại Đại Chủng viện Sao Biển. Cha Nam chọn đề tài Tương quan bạn hữu giữa Abraham với Chúa vì muốn tìm hiểu sâu hơn khuôn mặt của Thiên Chúa, Đấng tuy rất cao trọng nhưng lại muốn mở ra một tương quan thân thiết với con người, qua Tổ phụ Abraham. Qua hình ảnh Abraham, con người được mời gọi đáp trả lại Tình yêu bạn hữu của Thiên Chúa bằng sự trân trọng, lòng yêu thương và tôn kính. Cha Nam cũng ao ước có thêm cơ hội nghiên cứu Thánh Kinh để có khả trình bày về Thiên Chúa dưới nhiều hình ảnh gần gũi với đời thường nhằm giúp nhiều người cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời của họ và yêu mến Người.

HVCG hân hoan chúc mừng và hiệp lời tạ ơn Chúa với ba Tân Thạc sĩ trong ngày hoàn thành chương trình STL. Ra trường chắc chắn không phải là điểm đến nhưng là khởi đầu cho hành trình tương lai. Cầu chúc các Cha Tân Thạc sĩ hăng say trong sứ vụ mới Chúa trao với ý hướng làm cho nhiều người hiểu biết, yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội mỗi ngày một hơn.

Nt. Bình Minh