17 Tháng Sáu, 2024

Niềm Vui và Tri Ân

Trong Ngày Khai Giảng Năm Học 2019-2020

 

Sáng ngày 14/9/2019, Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCG) tổ chức nghi thức khai giảng năm học mới 2019-2020 và Thánh Lễ Suy Tôn Thánh Giá trong bầu khí của tâm tình tri ân và niềm vui sâu lắng. Hiện diện tại buổi lễ có ĐTGm. Giuse Nguyễn Chí Linh, TGm. Gp. Huế, Chủ tịch HĐGMVN, Chưởng Ấn HVCG; Đc. Giuse Đinh Đức Đạo, Gm. Gp. Xuân Lộc, Viện Trưởng HVCG, Đc. Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Gm. Gp. Bắc Ninh, Đc. Stephanô Tri Bửu Thiên, Gm. Gp. Cần Thơ; Đc. Giuse Nguyễn Tấn Tước, Gm. Gp. Phú Cường; Đc. Luy Nguyễn Anh Tuấn, GmPt. TGp. Sài Gòn. Cùng hiện diện với các Đức Cha còn có Hội đồng Điều hành HVCG, Ban Thư ký, Ban Giảng huấn, sinh viên, các ân nhân và khách mời.

Niềm vui “hai trong một” làm cho Lễ khai giảng thêm long trọng và ý nghĩa. Đây là lễ khai giảng đầu tiên trên mảnh đất tạm gọi là cơ sở của HVCG. Sau ba năm tròn hoạt động, HVCG tạm chấm dứt thời phiêu bạt di dân, từ tòa nhà Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam (năm học 2016-2017) đến Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn (năm học 2017-2019). Năm nay, HVCG đã có cơ sở đặt tại 25 đường số 9, phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức. Phần đất thuộc về Giáo phận Bắc Ninh đã được Đc. Cosma Hoàng Văn Đạt, cha Giám đốc nhà Hưu Dưỡng và các linh mục Gp. Bắc Ninh quảng đại cho phép HVCG sử dụng trong 25 năm. Nhờ vậy, các thành viên của HVCG có nơi để cầu nguyện, học tập, nghiên cứu và gặp gỡ. Đc. Cosma ước mong các thành viên của HVCG sẽ làm cho mảnh đất này “trổ sinh hoa trái” (TV 67). Kế đến là lễ phát bằng Cử Nhân Thần Học cho 12 sinh viên thuộc các giáo phận: Bùi Chu (1), Hải Phòng(1), Lạng Sơn (1), Bà Rịa (2), Xuân Lộc (2), Sài gòn (1), Cần Thơ (2), Long Xuyên (1) và Mỹ Tho (1). Các sinh viên này đã trải qua những bước thăng trầm khi cùng đi những bước đầu chập chững với Học Viện và trở thành những hoa trái đầu tiên của HVCG kể từ khi hoạt động từ tháng 9 năm 2016.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đã qua, Đc. Viện Trưởng đã nhìn nhận rằng sự tồn tại của HVCG là một phép lạ. Quả thật, nếu không có bàn tay quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, HVCG không thể vượt qua những chặng đường đầy gian nan thử thách lúc khởi đầu. ĐGM Viện Trưởng nhắc đến hai mốc thời gian đầy ý nghĩa cho sự phát triển HVCG: Tòa Thánh ký sắc lệnh thành lập HVCGVN vào lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/9; Chính phủ Việt Nam cho phép HVCGVN thành lập và hoạt động vào lễ Chúa Hiển Dung 6/8. Giữa biết bao tăm tối của khó khăn, đâu đó vẻ hào quang của Chúa Giêsu vẫn tỏa sáng để khích lệ HVCG qua nâng đỡ quý báu của HĐGMVN, qua sự quảng đại của nhiều ân nhân thầm lặng, qua sự hợp tác của các Bề trên, qua sự dấn thân của Ban Giảng huấn, và sự cộng tác của mọi thành viên HVCG. Tất cả cùng nhau góp phần thực hiện mơ ước của HĐGMVN, xây dựng một Học viện ngang tầm với thế giới. ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh nhấn mạnh, con đường xây dựng HVCG vẫn là con đường Thánh Giá. Hiện nay HVCG đang trong giai đoạn Tuần Thánh, hướng đến vinh quang Phục Sinh, hy vọng sẽ sớm đến ngày HVCG là nơi học tập và nghiên cứu của khu vực Á Châu.

Niềm tin vào “Thánh Giá là tột đỉnh của sự khôn ngoan” (x. 1 Cr 1, 17-25) luôn là kim chỉ nam hướng dẫn Hội đồng Điều hành và tất cả mọi thành viên của HVCG bước đi trong sự tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Mỗi thành viên HVCG có trách nhiệm xây dựng Học viện không chỉ bằng sự nỗ lực học tập nghiên cứu Thần học nhưng còn bằng chính việc sống niềm tin vào Mầu nhiệm Thập Giá. Nhờ vậy, cơ sở HVCG sẽ là nơi chứa chan ân sủng và “đất chúng ta trổ sinh hoa trái”, Đc. Cosma Hoàng Văn Đạt nhắn gởi, cho Giáo hội Việt Nam và cho tất cả mọi người.

Nữ tu Bình Minh

 

Video và Hình ảnh, Ban truyền thông Gp.Xuân Lộc: