17 Tháng Sáu, 2024

Chung lời tạ ơn Thiên Chúa về

Cơ sở mới của Học viện Công giáo Việt Nam

 

 

Sáng 12/9/2019, Đc. Giuse Đinh Đức Đạo, Gm. Gp. Xuân Lộc, Viện trưởng Học viện Công giáo (HVCG) đã chủ sự nghi thức làm phép cơ sở mới tại số 25 Đường số 9, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TP. HCM. Hiện diện trong nghi thức ý nghĩa này có các thành viên Hội đồng Điều hành, Ban Thư ký, các Giáo sư và các sinh viên của HVCG.

Tiếp theo phần làm phép các phòng học, Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, Phụ tá Viện Trưởng, đã có buổi gặp gỡ chung với các sinh viên. Lm. Antôn mời gọi các sinh viên lắng đọng tâm hồn trong tâm tình tri ân Thiên Chúa, vì những hồng ân Người đã thương ban xuống trên mọi thành viên của HVCG. Hiện nay, Học viện có 60 Giáo sư, được đào tạo từ nhiều trường khác nhau trên thế giới, thuộc đủ mọi thành phần, mọi vùng miền, triều và dòng; nam và nữ; giáo dân, tu sĩ và giáo sĩ. Năm học 2019-2020, HVCG có 125 sinh viên, gồm 80 Sv. thuộc chương trình Cử nhân Thần học (58 Sv. Triết học và 22 Sv. Thần học); 45 Sv. thuộc chương trình Cao học Thần học.

Cách riêng, HVCG chung lời tạ ơn về món quà là cơ sở mới, Chúa đã ban qua sự ưu ái cho phép sử dụng của Giáo phận Bắc Ninh, sự hỗ trợ đặc biệt của nhóm CBC (Catholic Business-People Connections – Giới Doanh nhân Công giáo), và công lao khó nhọc của Nhóm Thi công để hoàn thành công trình đúng tiến độ. Nhờ đó, các thành viên của Học viện không gian riêng tư để cầu nguyện, học tập, sinh hoạt và làm việc. Như vậy, sau ba năm tròn hoạt động, biệt danh “Học viện Siêu hình” mà ĐTGm. Giuse Nguyễn Chí Linh nói đến trong Thánh Lễ Khai giảng năm 2016 sẽ không tồn tại nữa.

Cơ sở mới của HVCG có diện tích khoảng 1 hecta, là phần đất của Giáo phận Bắc Ninh cho phép HVCG sử dụng làm nơi giảng dạy và nghiên cứu. Sau khi nhận được giấy phép sửa chữa của chính quyền địa phương vào cuối năm học 2018-2019, Hội đồng Điều Hành đã khẩn trương tiến hành kế hoạch sửa chữa cơ sở để đáp ứng các nhu cầu cho năm học 2019-2020. Vị Đặc trách Ủy ban Tài chánh và Kiến thiết của HVCG cùng 40 công nhân đã miệt mài làm việc trong 3 tháng để tương đối hoàn thành việc trùng tu trước lễ khai giảng năm học mới 14/9/2019. Cơ sở HVCG hiện có văn phòng, thư viện, 8 phòng học, 4 phòng tư vấn, 1 phòng đa năng, đặc biết phải kể đến hai nhà nguyện: Nhà nguyện lớn-Thánh Giá Chúa và nhà nguyện nhỏ, Thánh Thể Chúa; và một khu vực dành riêng cho cộng đoàn các nữ tu MTG Gò Vấp.

Hồng ân cơ sở mới của HVCG được mở ra từ hồng ân Thánh Giá Chúa. Cầu chúc HVCG trở nên nơi thờ phượng Chúa trong thần khí và sự thật để Danh Thánh Chúa ngày được nhiều người biết đến.

Nữ tu Bình Minh