15 Tháng Bảy, 2024

LỄ BẾ GIẢNG 2018-2019
HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Sáng ngày 24/5/2019, HVCG.VN đã tổ chức Lễ Bế Giảng năm học 2018-2019. Đây là lễ Bế Giảng lần thứ ba của HVCG. Tham dự chương trình có Đgm. Giuse Đinh Đức Đạo, Gm. Gp. Xuân Lộc – Viện Trưởng HVCG; Đgm. Gioan Đỗ Văn Ngân, Gm. Phụ tá Gp. Xuân Lộc, Giáo sư HVCG; Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, Phụ tá Viện Trưởng, Trưởng ban Học Vụ, Lm. Vinh Sơn Nguyễn Cao Dũng, SCJ, Tổng Thư ký HVCG, cùng toàn thể quý Giáo sư, sinh viên và các phòng ban của HVCG.

Lòng biết ơn là tâm tình chính của chương trình lễ Bế Giảng. Với tư cách là Phụ tá Viện trưởng HVCG, Lm Antôn đã thay mặt Học viện bày tỏ tâm tình biết ơn đến Đgm. Viện Trưởng Giuse. Dù là Giám mục với biết bao công việc mục vụ của Giáo phận hơn triệu giáo dân, Đgm. Giuse vẫn dành một chỗ rất đặc biệt trong trái tim của Ngài cho HVCG. Tiếp đến, Lm. Antôn gởi lời cám ơn đến Ban Giảng Huấn. Các Giáo sư đã giảng dạy không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn truyền đạt đến sinh viên rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Điều này đã tạo nên niềm vui và hứng khởi học tập cho sinh viên HVCG. Sau cùng, Lm. Phụ tá Viện trưởng đã đề cao vai trò của sinh viên HVCG là một trong những nhân tố góp phần tạo nên truyền thống cho HVCG: tổ chức các buổi lễ trong năm học, xây dựng tình bạn tại HVCG, đặc biệt là truyền thống học tập, suy tư và cầu nguyện đan quyện với nhau. Lm. Antôn còn nhắn nhủ sinh viên HVCG phải nỗ lực thực hành sự trung thực trong học tập nhằm tích lũy kiến thức để có thực lực phục vụ Giáo Hội cách hiệu quả hơn trong tương lai.

Đại diện sinh viên, Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Thông, Sinh viên Cao Học khóa 2, bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Cha Giuse và các Giáo sư. Lm. Giuse ca ngợi hai đặc tính của Giáo sư HVCG là “nhân từ và kiên nhẫn.” Nhờ vậy, các sinh viên được nâng đỡ nhiều để vượt qua những khó khăn trong sứ vụ học tập tại HVCG.

Trong phần huấn từ, Đgm. Viện trưởng một lần nữa đề cao sự đóng góp của tất cả mọi người cho sự phát triển của HVCG. Đức Cha Giuse nhấn mạnh HVCG là giấc mơ của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Vì vậy, các thành viên của HVCG được mời gọi cố gắng hoàn thành ước mơ này, không nản chí và bỏ cuộc dù phải đương đầu với rất nhiều khó khăn phía trước. Đặc biệt, ngài khuyến khích mọi thành phần của HVCG nỗ lực hơn trong phát triển suy tư về đời sống đức tin cho Giáo Hội tại Việt Nam cũng như có thể đóng góp những suy tư ấy cho Giáo Hội hoàn vũ.

Kết thúc bài huấn từ, Đức Cha Viện trưởng tuyên bố bế giảng năm học 2018-2019.

Tiếp theo là Thánh lễ tạ ơn về tất cả hồng ân Thiên Chúa đã ban cho từng thành viên của HVCG. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đgm. Giuse mời gọi mọi người suy tư về nét đặc trưng “Yêu Thương Nhau” của HVCG. Điều mới ở đây là “nguồn gốc” của tình yêu; tình yêu đến từ Chúa Cha: “ Như Cha đã yêu thương Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến các con như vậy” (Ga 15,9); và “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 15,12). Đgm. Giuse trưng dẫn hai người thật việc thật, đã sống điều răn yêu thương bằng việc hy sinh cho người khác: Riley Howell, sinh viên Đại học UNCC, Hoa Kỳ, đã hy sinh mạng sống để ngăn chặn vụ xả súng xảy ra tại Đại học Bắc Carolina; hình ảnh một người mẹ hy sinh tất cả để cảm hóa con, được đề cập đến trong bài viết “Con hy vọng ngày mai mẹ không khóc.” Đgm Giuse nhấn mạnh rằng các linh mục, tu sĩ và thành viên của HVCG cần phải chết cho người khác từng ngày để có thể yêu như Thầy Giêsu và trở thành chứng nhân của Tình yêu.
Sau Thánh Lễ tạ ơn, Đgm. Viện Trưởng, các giáo sư, sinh viên và toàn thể khách mời của HVCG đã dùng bữa trưa với nhau trong tinh thần hiệp thông yêu thương của cộng đoàn đức tin.

HVCG bắt đầu hoạt động từ năm học 2016-2017. Hiện nay, Học viện có 108 sinh viên thuộc các chương trình: Cao học Thánh Kinh (9), Cao học Thần Học (16), năm chuẩn bị của chương trình Cao Học (15), Cử Nhân Thần học khóa 1 (32) và khóa 2 (36).

Nữ tu Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *