17 Tháng Sáu, 2024

Sáng ngày 28.05.2020, Học viện Công giáo Việt Nam (HVCG) đã tổ chức nghi thức bế giảng và Thánh lễ Tạ ơn kết thúc năm học 2019-2020. Hiện diện trong buổi lễ có ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo, GM Gp. Xuân Lộc, Viện trưởng HVCG; ĐGM Gioan Đỗ Văn Ngân, GMPT Gp. Xuân Lộc, Chủ tịch UB Giáo lý Đức tin; ĐGM Luy Nguyễn Anh Tuấn, GMPT Tgp. Sài gòn, Chủ tịch UB Mục vụ Di dân; LM Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ, Phụ tá Viện trưởng; các thành viên của Hội đồng Điều hành, Ban Giáo sư, các phòng ban và toàn thể sinh viên của HVCG. Tâm tình xuyên suốt trong buổi lễ là niềm xác tín về tình yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa trong sự hình thành và phát triển của HVCG.

LM Antôn Nguyễn Cao Siêu đã tổng kết lại những điểm nổi bật của năm học 2019-2020. Trong năm học này, bên cạnh sửa chữa cơ sở vật chất, Học viện quan tâm đầu tư cho thư viện gần 3.000 sách giấy; số lượng trong kho tài liệu tham khảo trực tuyến là hơn 60.0000 và sẽ được bổ sung thêm khoảng 2.000 tài liệu có giá trị và mới. Ngoài ra, HVCG còn dành riêng một phòng đọc sách thoáng mát tạo điều kiện thoải mái cho sinh viên đến nghiên cứu và học tập. Khó khăn lớn nhất trong năm học là sự giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. HVCG phải đóng cửa gần 3 tháng nên hình thức dạy học truyền thống không thực hiện được. Học viện đã thử nghiệm dạy-học trực tuyến và đã có kết quả khả quan. Với sự chuẩn bị và hướng dẫn tận tình của Lm. Giuse Phạm Đức Dũng, Ban Thư ký, các giáo sư và sinh viên đã từng bước thông thạo và yêu thích day-học trực tuyến. Nhờ vậy, chương trình học kỳ II đã hoàn thành tốt đẹp và năm học kết thúc đúng thời gian quy định. Hướng về tương lai, LM Phụ tá Viện trưởng nêu lên một số vấn đề Học viện sẽ quan tâm: tổ chức cách làm việc chuyên nghiệp hơn, củng cố số giáo sư cơ hữu, tìm kiếm giáo sư đầu ngành và các giáo sư tài đức, tổ chức lượng giá sau từng khóa học và tăng cường giới thiệu HVCG đến các giáo phận và dòng tu.

Thay mặt cho các sinh viên, Lm. Giuse Bùi Thanh Quang, SV Thạc Sĩ khóa 3, bày tỏ tâm tình biết ơn đến ĐGM Viện Trưởng, các ĐGM, các giáo sư, các phòng ban vì đã khai mở và trợ lực để sinh viên có thể tiếp cận kho tàng tri thức của Giáo hội. Bài cám ơn phải dừng lại nhiều lần vì những tràng pháo tay tán đồng của các bạn đồng môn. Cha Quang cũng thay mặt cho các sinh viên hứa với ĐGM Viện trưởng các giáo sư, sẽ tiếp tục nỗ lực học tập làm cho những hiểu biết Thần học được cụ thể hóa và hiện tại hóa trong đời sống đức tin.

Trong phần huấn từ, ĐGM Viện trưởng nhấn mạnh đến tình thương quan phòng của Thiên Chúa trong việc hình thành và phát triển Học viện; tất cả khởi đi từ “số không”. Sau bốn năm, HVCG đã bắt đầu có cơ sở riêng để sinh viên học tập và nghiên cứu. Đức Cha Giuse bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp xây dựng Học viện của Hội đồng Điều hành, Ban giáo sư, Ban Thư ký và tất cả các ân nhân xa gần. Đức Cha vui mừng chia sẻ về một số môn học mới sắp được mở thêm tại Học viện: Khoa Học Giáo Dục Ứng Dụng, Đào Tạo Các Nhà Đào Tạo, Mục Vụ Gia Đình, và Đạo Đức Nghề Nghiệp. Sau phần huấn từ, ĐGM Viện Trưởng tuyên bố bế giảng năm học 2019-2020.

Tiếp theo nghi thức bế giảng là Thánh lễ tạ ơn. Khi chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn, ĐGM Viện trưởng nhắn nhủ các sinh viên cần xác định đích điểm của việc học tập. Sinh viên phải chuyển từ hiểu biết thực nghiệm, triết học, thần học, thành những hiểu biết huyền nhiệm. Tất cả mọi hiểu biết phải giúp sinh viên yêu mến Chúa hơn. Đức Cha Giuse mời gọi sinh viên học hỏi với tinh thần cầu nguyện và biến giờ học thành giờ đàm đạo với Chúa.

Sau Thánh lễ tạ ơn, ĐGM Viện Trưởng các thành viên của HVCG đã dùng bữa trưa với nhau trong tinh thần hiệp thông yêu thương của cộng đoàn đức tin.

HVCG được thành lập năm 2015 và khai giảng khóa 1 chương trình Thạc sĩ Thần Học vào 14.09.2016. Học viện hiện có 106 sinh viên thuộc hai chương trình Thạc Sĩ Thần học (gồm 42 SV) và Cử Nhân Thần Học (gồm 54 SV: 19 SV Thần học; 35 SV Triết học); 14 sinh viên Khóa 1 chương trình Thạc sĩ đang chuẩn bị kỳ thi Tổng Quát và trình luận văn ra trường.

Nt. Bình Minh