17 Tháng Sáu, 2024

Những ngày đầu tiên học dưới mái trường Học viện ở cơ sở mới dần dần lùi vào khoảng trời kỷ niệm của các sinh viên năm Triết I vì lễ bế giảng đã đến. Bầu khí của nhà nguyện trở nên thân tình và nồng ấm hơn khi chúng con được gặp gỡ quý Đức cha, quý cha, quý soeur và sinh viên các lớp sau thời gian học tập và cả những ngày ngăn trở bởi ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, của niên khóa 2019-2020. Tạ ơn Chúa đã gìn giữ mọi người trong bình an và ân sủng của Người.

Qua những suy tư cha Antôn chia sẻ, con biết rằng Học viện đã bước đi trên con đường thương khó trong bốn năm qua để chúng con được học tập ở nơi có cơ sở vật chất khang trang, với nguồn tài liệu phong phú của thư viện và dưới sự chỉ dạy của quý cha giáo, soeur giáo và giáo sư hết lòng tận tụy. Con đường đó luôn có Chúa hiện diện đồng hành và nâng đỡ từ quý Đức cha, quý cha và nhiều thành phần dân Chúa. Cũng chính nhờ ơn Người, ngày bế giảng hôm nay, tất cả cùng hiệp lòng quy tụ trong nhà nguyện Thánh Giá Chúa của Học viện, mà đỉnh cao là Thánh lễ tạ ơn của cộng đoàn.

Chúng con mới vào học nên có lẽ chưa thể cảm nghiệm hết những vất vả và thăng trầm mà Học viện đã trải qua trước kia. Nhưng giờ đây, khi đã trở thành thành viên dưới mái nhà Học viện, chúng con xin cùng chung tay vì ích chung, cho dẫu bắt đầu bằng những điều bé mọn nhất, như thánh Teresa Calcutta đã nói: “Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm những việc vĩ đại nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ bé với một tình yêu thật lớn lao.” Với trọn tâm tình của mình, chúng con xin hết lòng tri ân bao công khó của bao người đã dành cho mái trường, cách riêng là chăm lo chương trình học của chúng con được chu toàn mọi sự.

Huấn từ của Đức cha Viện trưởng chan chứa bao trăn trở trên hành trình tiếp tục xây dựng Học viện như lòng Chúa mong ước. Những thao thức của Đức cha như là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng con khi cất bước tiến xa hơn về phía trước, vì đó cũng là cách dự phần vào việc mang hình ảnh Học viện đến với nhiều nơi, nhiều người bằng chính điều mình được học, hầu sống cuộc đời chứng tá trong sự kết hiệp mật thiết với Chúa mỗi ngày một hơn. Đức cha chỉ dạy chúng con rằng học tập nơi đây cũng là một đàng được lĩnh hội tri thức triết học và thần học, nhưng đàng khác, cách quan trọng hơn, chính là học sống với Chúa trong tâm tình cầu nguyện liên lỉ và tạ ơn Ngài trong mọi hoàn cảnh. Đường Thập giá là con đường của một tình yêu cao cả, dâng hiến và mở vào sự sống tròn đầy, viên mãn mà Đức Giêsu Kitô đã nêu mẫu gương cho chúng ta. Chỉ nhờ lượng ân sủng phong phú, dồi dào của Chúa, chúng ta mới có thể đủ sức vượt thắng mọi nguy nan, bộn bề trong đời sống cộng đoàn dòng tu và giáo xứ mà dốc lòng, dốc sức vào việc học cách nghiêm túc và trung thực.

Trên tất cả những lo toan của bài vở, các kỳ thi và bảo vệ luận văn, chúng ta cùng sống trong tình yêu thương vô biên của Chúa mà cách thế giúp chúng ta cảm nghiệm sâu xa hơn về điều huyền nhiệm này chính là ngang qua việc cầu nguyện, như Đức cha đã quảng diễn. Chúa luôn thấu tỏ lời cầu nguyện đơn sơ, chân thành, và Ngài đáp trả chúng ta bằng cách trao ban sự bình an mà “bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Giêsu Kitô” (Pl 4,7).

Buổi lễ hôm nay khép lại một năm học nhưng mở ra tâm tình sẵn sàng đón chào năm học mới cùng với các dự định phát triển mới cho Học viện. “Thập giá” chắc hẳn là chặng đường không ít gian truân phía trước, nhưng chúng ta luôn có Chúa Kitô ở cùng và Ngài là “sức mạnh của Thiên Chúa”, là “tột đỉnh của sự khôn ngoan” (x. 1 Cr 1,17-25).

C. T.