17 Tháng Sáu, 2024

 

Vào sáng ngày 26/5/2023, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, quý Giáo sư và các thành viên của Học Viện Công Giáo Việt Nam (Học Viện) đã cùng tham gia buổi lễ Bế giảng niêm khóa 2022-2023 được tổ chức tại cơ sở của Học Viện. Đặc biệt, trong buổi lễ, có sự hiện diện của Đức Cha Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, Chưởng ấn của Học Viện và quý Đức Cha Giáo sư: Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng, Giám Mục Giáo phận Phát Diệm, Đức Cha Giuse Bùi Công Trác, Giám Mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn. Buổi lễ Bế giảng gồm có hai phần chính: Nghi lễ Bế giảng niên khóa 2022-203 và Thánh lễ Tạ ơn.

Trong phần Nghi lễ Bế giảng, sau nghi thức khai mạc và giới thiệu các thành phần tham dự, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, thay mặt cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đã có đôi lời tâm tình các thành viên của Học Viện. Khởi đi từ ý tưởng của Thánh Vịnh 126, 5: “ra đi gieo trong nước mắt, trở về gặt hái trong hân hoan”, Đức Tổng Giuse đã lược lại lịch sử hình thành của Học Viện Công Giáo Việt Nam từ những ngày đầu chuẩn bị vất vả gian nan đến cột mốc lịch sử được chính thức thành lập vào ngày 21/10/2015. Ngài khẳng định Học Viện Công Giáo là công trình của Giáo Hội Việt Nam. Trong quá trình phát triển, Học Viện dù trải qua những khó khăn về cơ sở vật chất, nhân sự, nhưng con số sinh viên vẫn không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Tuy nhiên, việc phát triển của Học viện vẫn là con đường dài và gian nan, rất cần đến sự hỗ trợ của mọi thành phần trong Giáo Hội. Từ đó, Đức Tổng định hướng những mảng cần đầu tư cho việc phát triển của Học Viện. Trong việc đầu tư cho cơ sở vật chất, ngài nhắc đến mong ước của Đức Cha Viện trưởng Giuse về Làng Đại Học Công Giáo. Còn về việc đầu tư con người, Đức Tổng mời gọi các Giáo phận và các Dòng tu tiếp tục cố gắng gửi thêm các Giáo sư cơ hữu và các sinh viên đến để Học Viện ngày càng phát triển hơn. Riêng đối với các sinh viên của Học Viện, Đức Tổng lưu ý về tầm quan trọng của triết lý giáo dục khi học tại Học Viện, đó là “ngắm nhìn và học sự khôn ngoan từ Thánh Giá”. Ngài ước mong rằng sinh viên không chỉ học về kiến thức, nhưng còn học để có khả năng nắm bắt, khám phá và suy tư vấn đề được học. Đồng thời, Đức Tổng cũng chia sẻ một kinh nghiệm cá nhân của ngài cách đây 60 năm về ý nghĩa của việc hiểu vấn đề một cách chuẩn xác.

Tiếp theo đó, Cha Giuse Vũ Viết Quang, sinh viên lớp Cao học Thần Học khóa V đã thay mặt cho toàn thể sinh viên của Học Viện nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, lời tri ân với quý Đức Cha, quý Giáo sư. Mượn câu nói của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu “Tất cả là hồng ân”, Cha đã nói lên tâm tình biết ơn của tất cả sinh viên về biết bao hồng ân Thiên Chúa đã ban cho các sinh viên và tình thương cũng như công khó của quý Đức Cha, quý Giáo sư đã dành cho các sinh viên. Sau đó, đại diện cho toàn thể Học Viện, Cha đã nói lên lời chúc mừng đến hai Đức Tân Giám mục Giuse Bùi Công Trác và Phêrô Kiều Công Tùng về hồng ân Thánh chức Giám mục mà Chúa vừa ban cho hai ngài.

Cuối cùng, Đức Cha Viện trưởng Giuse đã giúp cho mọi người nhìn lại một năm 2022-2023 đã qua của Học Viện. Trước hết, một cách hài hước, ngài cho biết bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse như là đã “đi guốc trong bụng” của Học Viện Công Giáo Việt Nam. Rồi tiếp đó, ngài gửi lời cám ơn đến mọi thành phần dù cách công khai hoặc âm thầm đã nâng đỡ bước đi của Học Viện trong suốt thời gian vừa qua. Đồng thời ngài cũng điểm qua số sinh viên của Học Viện để tăng thêm phần phấn khởi: Học Viện hiện nay có tổng cộng 352 sinh viên. Trong đó có 141 sinh viên khoa Thần Học (44 sinh viên Cao học, 97 sinh viên cử nhân), 161 sinh viên các ngành mục vụ và 50 sinh viên ngoại ngữ. Trong số đó, có 76 Linh mục, 49 Tu sĩ nam, 165 Tu sĩ nữ và 60 Giáo dân. Khi ngỏ lời với sinh viên, qua một câu truyện ngụ ngôn của Ấn Giáo, Đức Cha mong muốn các sinh viên thật sự tự do trong việc truy tìm sự thật, mà sự thật căn bản là chính Chúa. Vì thế, các sinh viên cần làm sao cho mình thu được tâm tình của Chúa, trái tim của Chúa, để có được cảm nghiệm giống như Chúa, yêu người với con tim của Chúa. Song song đó, ngài lập lại ước nguyện về một Làng Đại học, mà ở đó không chỉ có trường lớp, ký túc xá, nhưng còn có một Đan viện, có một Mái ấm tình thương, để các sinh viên không chỉ học về Chúa, nhưng còn là chạm được đến Chúa và sống giống như Chúa. Cuối cùng, Đức Cha đã tuyên bố bế giảng năm học 2022-2023.

Xen giữa các chia sẻ của quý Đức Cha, quý Cha là các tiết mục văn nghệ của các lớp STB K2, K5 và lớp Mục vụ Thánh nhạc. Sau đó, mọi người giải lao ít phút và chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh Lễ Tạ Ơn.

Trong bầu khí gia đình, Thánh Lễ Tạ Ơn được diễn ra tại nhà nguyện của Học Viện, do Đức Tổng Giám Mục Giuse chủ tế, cùng với quý Đức Cha, Quý Cha và các thành viên của Học Viện. Bài Tin Mừng được trích trong Tin Mừng theo thánh Luca, trình thuật Đức Mẹ đi thăm bà Elisabét. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse Bùi Công Trác với lối kể chuyện lôi cuốn, đã đưa mọi người trở về thời học trò đầy lưu luyến với những quyển Lưu bút với những chùm hoa phượng đỏ. Qua đó, ngài nối kết với đời tu học của nhiều sinh viên cũng có nhiều niềm vui và nỗi buồn, nhưng ngài chắc chắn rằng niềm vui thì luôn nhiều hơn vì mọi sự luôn được diễn ra trong ân sủng của Chúa. Ngỏ lời với các sinh viên sắp tốt nghiệp, ngài lưu ý các sinh viên đang vui mừng vì được tốt nghiệp, cần có đời sống đi đôi với những điều mình học được. Ngài đưa ra hình ảnh của Mẹ Maria trong Bài Tin Mừng hôm nay, Mẹ đã luôn thưa “xin vâng” với Chúa trong từng giây phút trong cuộc đời của Mẹ. Tiếp đến, ngài mời gọi mọi người sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống thường ngày, để cho Chúa Thánh Thần huấn luyện chính mình. Nhờ đó, mọi người chúng ta tiếp xúc sẽ nhận biết và yêu mến Thiên Chúa qua chúng ta. Cuối cùng, ngài mời gọi mọi người tạ ơn Thiên Chúa không chỉ trong ngày Bế giảng, ngày ra trường, nhưng còn là mọi ngày trong đời sống, để cho Tin Mừng của Chúa được rao giảng cho đến khi chúng ta về với Chúa. Tiếp theo đó, Thánh Lễ diễn ra như bình thường.

Sau khi Thánh Lễ kết thúc, mọi người đã đến bên nhau, để cùng lưu giữ lại những kỷ niệm của một năm học đã qua với những bức hình với những nụ cười thật tươi trên môi. Cuối cùng, mọi người đã cùng nhau dùng bữa ăn Agape một cách ấm áp và chân tình.