15 Tháng Bảy, 2024

CHUNG LỜI TẠ ƠN VÀ CẦU NGUYỆN CHO SỨ VỤ MỚI

CỦA ĐỨC TÂN GIÁM MỤC GIUSE ĐỖ QUANG KHANG

 

Sáng ngày 22.12.2021, Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho sứ vụ mới của ĐGM Giuse Đỗ Quang Khang, Giám Mục Phó Giáo phận Bắc Ninh, diễn ra tại Nguyện đường Thánh Giá của Học Viện Công Giáo. Cùng hiện diện với Đức Tân Giám mục có ĐGM Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo, các thành viên trong Hội đồng Điều hành, các Giáo sư, sinh viên và nhân viên các phòng ban của HVCG. Ngoài ra, HVCG cũng chào đón các vị khách quý đến tham dự Lễ mừng là các cha Nhà Hưu Dưỡng Bắc Ninh và một số thành viên của Ủy ban Thánh Kinh, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Mở đầu Thánh lễ, ĐGM Viện Trưởng đã nói lên tâm tình tạ ơn Chúa vì một giáo sư của HVCG đã được Chúa kêu gọi tiếp nối sứ mạng của các Tông Đồ: Đem Chúa đến cho mọi người. Đây là sứ mạng quan trọng không chỉ đối với Giáo Hội Việt Nam mà còn đối với cả Giáo Hội hoàn vũ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tân Giám mục trước hết trình bày mục đích của việc nghiên cứu Thần học. ĐGM Giuse nhấn mạnh mục đích của việc học hỏi và nghiên cứu Thần học là để trở nên bé mọn, trở nên đối tượng được Cha mạc khải những mầu nhiệm Nước Trời như Chúa Giêsu đã loan báo (Lc 10, 24). Kế đến, ĐGM Giuse chia sẻ với cộng đoàn nhiệm vụ chính của vị Giám mục là sống gắn bó với Chúa để chuyển cầu cho dân và thay mặt Chúa đem ơn cứu độ cho dân của Người. Điều trăn trở của Đức Cha Giuse là số tín hữu tại Giáo phận Bắc Ninh còn quá ít, chưa đến 2%. Đức Cha cũng xin mọi thành viên của HVCG nâng đỡ sứ vụ mới của Đức Cha bằng lời cầu nguyện.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, Q. Khoa Trưởng Phân Khoa Thần Học, đã thay mặt các thành viên của HVCG chúc mừng Đức Cha Giuse trong sứ vụ Giám mục Phó của Giáo phận Bắc Ninh. Cha Antôn cám ơn về những đóng góp quan trọng của ĐGM Giuse tại HVCG, nhất là giúp các sinh viên cảm nếm trực tiếp hương vị của bản văn thánh bằng tiếng Hy Lạp. Khi ra đi nhận sứ vụ mới, chắc chắn Đức Cha Giuse sẽ để lại những khoảng trống nơi HVCG. Tuy vậy, các thành viên HVCG vui vì hy vọng có những mùa bội thu, nhờ sự phục vụ và lãnh đạo của một Mục tử yêu mến Giáo Hội, trẻ trung, nhiệt thành và năng động.

Lm. Giuse Đỗ Quang Khang đã đồng hành với HVCG ngay từ những ngày đầu thành lập năm 2016 với nhiều đóng góp quan trọng cho Học viện trong các vai trò: Thành viên của Hội đồng khoa, Hội đồng Giám khảo, Hội đồng Thẩm định, Giáo sư Kinh Thánh và cổ ngữ (Tiếng Hy Lạp). Ngày 30.10.2021, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh báo tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định bổ nhiệm linh mục Giuse Đỗ Quang Khang làm Giám mục Phó Giáo phận Bắc Ninh. Thánh lễ tấn phong Giám mục đã diễn ra vào ngày 14.12.2021 tại khuôn viên tòa Giám mục Bắc Ninh.

Nt. Bình Minh