15 Tháng Bảy, 2024

Hoa Trái Đầu Mùa Của Học Viện Công Giáo Việt Nam

Nt. Bình Minh

 

Sáng Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi, 12/6/2022, Học viện Công Giáo Việt Nam (HVCG) tổ chức Nghi lễ Bế giảng và Thánh Lễ tạ ơn cuối năm học 2021-2022. Những khó khăn và biến động của năm học đã đi qua nhường chỗ cho sự vui mừng chào đón hoa trái đầu mùa của HVCG: 32 sinh viên hoàn thành chương trình Triết học; 25 sinh viên thuộc năm Chuẩn Bị của chương trình Thạc Sĩ Thần học nhận bằng Cử nhân. Đặc biệt HVCGVN trao bằng Thạc sĩ Thần học, chuyên ngành Tín Lý và Thánh Kinh, cho 11 sinh viên khóa đầu tiên của Học viện, những sinh viên đã có mặt ngay từ những ngày đầu của giai đoạn thử nghiệm, năm học 2016-2017.

Hiện diện trong buổi lễ có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Gp. Huế, Chủ tịch HĐGMVN, Chưởng Ấn HVCGVN; ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Gp. Mỹ Tho, Tổng Thư ký HĐGMVN; ĐGM Viện Trưởng Giuse Đinh Đức Đạo; ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Gp. Cần Thơ. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Ban Giảng Huấn, khách mời cùng toàn thể các thành viên của HVCGVN.

Trong phần phát biểu mở đầu, Đức TGM Chưởng Ấn nhắc lại ước nguyện của HĐGMVN khi Bộ Công giáo ký sắc lệnh thành lập HVCGVN ngày 21/10/2015. Điều mong ước đó là các sinh viên của HVCG sẽ có mặt khắp mọi miền của quê hương Việt nam để tham gia xây dựng Giáo Hội trong lãnh vực học thuật. Ước mong của bảy năm trước, nay đâ thành hiện thực. Các tân Thạc sĩ Thần học của HVCGVN đến từ các miền khác nhau của đất nước, thuộc về 7 giáo phận và 1 dòng tu, gồm có: Ts. Giuse Trương Hiền Khánh, Hội Thừa Sai Việt Nam; Lm. Phaolô Trần Đình Tam và Lm. Phaolô Phạm Minh Tân, Gp. Bà Rịa; Lm. Phêrô Y Krơn, Gp. Ban Mê Thuột; Lm. Giuse Phạm Văn Quý, Gp. Bùi Chu; Lm. Phêrô Nguyễn Hữu Chiến và Lm. Antôn Trần Đình Nam, Gp. Cần Thơ; Lm. Phêrô Bùi Sĩ Thanh, Gp. Mỹ Tho; Lm. G.B. Nguyễn Văn Linh, Gp. Nha Trang; Lm. Luy Hồ Trọng Hưng và Lm. Phaolô Trần Thanh Nhân; Gp. Qui Nhơn.

Hôm nay, HVCG không còn là “vô hình” như lời phát biểu của ĐTGM Giuse Nguyễn Chí Linh nhân dịp khai giảng năm học 2017-2018 nhưng đã trở nên “hữu hình” nơi sự hiện diện và thực thi sứ vụ của các Tân Thạc sĩ. Hiện nay, các Tân Thạc sĩ đã bắt đầu tham gia vào sứ vụ giảng dạy và đào tạo cho các giáo phận nơi các chủng viện, học viện liên dòng và dòng tu. Những thành quả của các sinh viên ra trường chính là niềm hãnh diện của HVCG. Những sứ vụ mà các tân Thạc sĩ đã, đang và sẽ thực hiện chính là lời tri ân kéo dài mà họ dâng lên Thiên Chúa và gởi đến HĐGMVN, HVCG, ân nhân và thân nhân.

ĐGM Viện Trưởng nhắn nhủ các sinh viên ra trường về sứ vụ của người môn đệ. Đức Cha mời gọi các tân Thạc sĩ trước khi lãnh nhận sứ vụ, cần trả lời hai câu hỏi mà Chúa Giêsu đã chất vấn các môn đệ: “Người ta nói Thầy là ai?… Còn các con bảo Thầy là ai?” (Mc 8,27-29) và “Con có yêu mến Thầy không?” (x. Ga 21, 15-17). Nhờ đó, qua mỗi sứ vụ, các tân Thạc sĩ ý thức việc ra đi và đem ân phúc của Chúa đến cho những người mà họ gặp gỡ và phục vụ.

Lễ ra trường không phải là điểm kết thúc nhưng là một sự khởi đầu. Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã cầu chúc cho các tân Thạc sĩ một khởi đầu mới trong Chúa Ba Ngôi, là Tình Yêu Sáng Tạo, Cứu Chuộc và Thánh Hóa.