15 Tháng Bảy, 2024

Giới thiệu

“Đức Kitô chịu đóng đinh là tột đỉnh của sự khôn ngoan”

(x. 1 Cr 1, 17-25)

Để phục vụ cho việc đào tạo và phát triển Giáo dục Đức Tin, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đề xướng chương trình thành lập Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) trong Hội nghị Thường niên Kỳ I năm 2010.

HỌC VIỆN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Học viện Công giáo Việt Nam là Đại học Công giáo đầu tiên tại Việt Nam, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Học viện được thành lập hướng đến các mục tiêu:

Đóng góp vào những nỗ lực của Giáo hội Việt Nam nhằm nâng cao sự hiểu biết đức tin cho mọi thành phần Dân Chúa để sống và làm chứng cho Tin Mừng, đặc biệt trong hoàn cảnh có nhiều biến động về mọi mặt và xu hướng tục hóa;

Chuẩn bị cho Giáo hội Việt Nam một đội ngũ giảng viên có khả năng dạy thần học tại các cơ sở đào tạo của Giáo hội;

Xây dựng môi trường suy tư thần học dựa trên kinh nghiệm sống đức tin và văn hóa của dân tộc Việt, từ đó góp phần vào việc suy tư thần học của Giáo hội Hoàn vũ;

Tìm kiếm những phương pháp mới, sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ và truyền giáo của Giáo hội Việt Nam trong hoàn cảnh đặc trưng của mình;

Đối thoại với các hệ tư tưởng trong văn hóa và tín ngưỡng Việt Nam, cũng như những trào lưu tư tưởng đương thời.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Để phục vụ cho việc đào tạo và phát triển Giáo dục Đức Tin, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) đề xướng chương trình thành lập Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) trong Hội nghị Thường niên Kỳ I năm 2010. Sau bốn năm ấp ủ và chuẩn bị, Gm. Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo, đã trình dự án HVCGVN lên Bộ Rao giảng Tin Mừng cho các Dân tộc ngày 29/04/2014 và trình lên Bộ Giáo dục Công giáo của Tòa Thánh ngày 02/05/2014.

 • Tgm. Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ Tịch HĐGMVN, gửi văn thư sang Bộ Giáo dục Công giáo của Tòa Thánh xin thành lập Phân khoa Thần học cho Giáo Hội Việt Nam.
  25 tháng 05
  2014
 • Bộ Giáo dục Công giáo của Tòa Thánh gửi văn thư chấp thuận cho HĐGMVN thành lập một Học viện Thần học tự trị (Autonomous Institute of Theology).
  12 tháng 06
  2014
 • Vào Lễ Suy tôn Thánh Giá, Bộ Giáo dục Công giáo của Tòa Thánh ký Sắc lệnh thành lập HVCGVN.

  14 tháng 09
  2015
 • Bộ Giáo dục Công giáo chính thức trao Sắc lệnh này cho HĐGMVN cùng với văn thư bổ nhiệm Gm. Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công giáo, làm Viện Trưởng tiên khởi HVCGVN.

  Thánh Giá trở thành trung tâm và triết lý Giáo dục của HVCGVN: “Thập giá là tột đỉnh của sự vinh quang” (x.1 Cr 1, 17-25).

  21 tháng 10
  2015
 • HVCGVN mở cuộc thi tuyển Khóa Cao học Thần học đầu tiên.

  05-06 / 07
  2016
 • Khai giảng Năm Chuẩn bị.

  14 tháng 09
  2016
 • Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN) đã chính thức khai giảng năm học mới 2017-2018 sau một năm thử nghiệm.
  14 tháng 09
  2017