25 Tháng Năm, 2024

“Đón tết hân hoan xây hạnh phúc
Mừng xuân quyết chí sống Tin Mừng”

Thứ Sáu, ngày 25.01.2019 tức ngày 20 Âm lịch, Học viện Công giáo Việt Nam hân hoan mừng lễ tất niên, chia tay năm Mậu Tuất, chào đón Năm Mới Kỷ Hợi. Thánh lễ hôm nay đặc biệt hơn nữa khi được cử hành vào đúng ngày lễ kính thánh Phaolô trở lại, và cũng là ngày cuối cùng trong tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất.

Thánh lễ tất niên do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo – Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam chủ tế. Đồng tế với Ngài có sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong Ban Điều hành, quý Cha Giáo sư, quý Cha sinh viên và toàn thể anh chị em sinh viên trong hai chương trình Cao học Thần học (STL) và Cử nhân Thần học (STB).

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha tha thiết mời gọi Cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì biết bao hồng ân Ngài đã thương ban cho Học viện Công giáo Việt Nam, cách riêng cho quý Giáo sư và quý sinh viên trong suốt năm Mậu Tuất đã qua.

Quảng diễn sứ điệp Lời Chúa trong ngày lễ tất niên, Đức Cha Giuse đã giúp Cộng đoàn nhìn vào con người Phaolô ngang qua hành trình trở về với Chúa cách nhiệm lạ, sau khi thánh nhân đã cảm nghiệm sâu xa tình thương của Thiên Chúa trên cuộc đời mình. Tình thương ấy được sánh ví với trái tim bao dung của một người mẹ, luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay để ôm ấp người con trở về, cho dẫu người con ấy bao lần vấp ngã, bao lần làm cho đôi mắt mẹ vương sầu, trái tim mẹ phải đau đớn, tủi nhục, xót xa. Quả thật, tình thương có sức biến đổi lạ lùng, và làm cho người ta có thêm động lực để quay về, một khi tình thương ấy chạm đến sâu thẳm cõi lòng.

Trước thềm Năm Mới, Đức Cha thay mặt Hội Đồng Giám mục Việt Nam cám ơn cách đặc biệt tới quý Giáo sư. Vì ưu tư cho tương lai của Giáo Hội, quý Giáo sư đã âm thầm, hy sinh, quảng đại chia sẻ cho các sinh viên những gì đã lãnh hội, với tất cả sự khiêm tốn và lòng kiên nhẫn. Đức Cha tha thiết mời gọi các sinh viên cũng hãy đón nhận các Giáo sư với tất cả tấm lòng biết ơn và trân quý. Đức Cha cũng không quên chúc mừng Năm Mới quý Giáo sư và quý sinh viên một Năm Mới tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa.

Đáp lại tình yêu thương của người Cha chung đáng kính, thay mặt quý sinh viên, Cha Anton Nguyễn Cao Siêu – Trưởng Ban Học vụ dâng lời tri ân và chúc mừng Năm Mới đến Đức Cha Viện trưởng. Tâm tình của Cha Anton nhắn gửi tới Học viện được gói gọn trong ba từ Truyền Thống, Khổ học và Tương Lai. Học viện Công giáo mới chập chững những bước đi đầu tiên của một đứa trẻ lên ba, vì thế, các sinh viên chính là những người phải tạo nên truyền thống cho Học viện của mình. Cũng vậy, con đường tìm kiếm sự khôn ngoan của Thiên Chúa còn muôn vàn chông gai, thử thách, các sinh viên vì thế phải sẵn sàng đón lấy gian khổ, chuyên tâm học tập, trau dồi tri thức với sự hướng dẫn của Thánh Thần, không ngừng phát triển Học viện cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu, nhất là phải luôn tin tưởng và hy vọng vào một tương lai tươi sáng đang chờ đón chúng ta ở phía trước.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha, quý Cha và quý sinh viên đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm huynh đệ ấm áp tình Chúa, nồng thắm tình gia đình. Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” góp phần làm cho không khí và niềm vui đón xuân thêm tưng bừng, rộn rã. Đan xen giữa các tiết mục văn nghệ là chương trình hái lộc xuân, với các câu Lời Chúa được dành tặng cho mỗi người.

Xin Thiên Chúa là Chúa của Mùa Xuân ban phúc lành trên Học viện Công giáo Việt Nam. Ước chi niềm vui đầu xuân sẽ mãi là niềm vui bất tận, niềm vui dẫn mỗi người đi qua bao mùa xuân trần thế, để gặp gỡ chính Thiên Chúa – Đấng là mùa xuân vĩnh cửu.

Happy New Year! Chúc Mừng Năm Mới!

STB – K1


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *