17 Tháng Sáu, 2024

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ

Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”

(Tv 136,1)

 

Chiều ngày 27/01/2021, toàn thể anh chị em sinh viên của Học viện Công giáo họp nhau để dâng Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã gìn giữ Học viện trong năm qua, một năm có biết bao đau thương và xáo trộn trên thế giới. Cũng trong tâm tình tri ân, Học viện mừng hồng ân tiến chức của bảy tân linh mục, ba tân phó tế, và hồng ân vĩnh khấn của một nữ tu dòng Nô tỳ Chúa Giêsu.

Trong bầu khí thiêng liêng của năm Canh Tý đang qua đi và năm Tân Sửu dần đến, mọi người hân hoan đón chào Đức Cha Viện trưởng Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Cha Viện phó Luy Nguyễn Anh Tuấn, đến hiệp dâng Thánh Lễ, cùng với quý cha Giáo, quý cha sinh viên, các tân linh mục, với sự phục vụ của các tân phó tế.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã nêu lên hai ơn đặc biệt để cùng với Học viện cảm tạ Thiên Chúa. Trước hết là sự bình an tương đối của đất nước trước nạn dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Các hoạt động giảng dạy và học tập của Học viện vẫn diễn ra bình thường, không bị gián đoạn hay ảnh hưởng. Sự bình an ấy là do trí tuệ, nỗ lực và hy sinh của bao người, nhưng đó cũng là ơn đặc biệt của Thiên Chúa dành cho quê hương Việt Nam. Ơn thứ hai là ơn đức tin, gợi hứng từ bài Tin mừng thánh Gioan được đọc trong thánh lễ, thuật lại lời giới thiệu của thánh Gioan Tẩy giả với hai môn đệ: “Đây Chiên Thiên Chúa”. Theo Đức cha, chỉ duy việc Tin và Cảm Đức Giêsu Kitô mới có thể làm cho chúng ta tràn đầy sức sống viên mãn ở đời này và cả đời sau. Sau khi có kinh nghiệm thiết thân với Đức Giêsu, Anrê đã dẫn em mình là Simon đến với Ngài. Càng khao khát phục vụ Hội Thánh, các sinh viên càng thấy mình cần khám phá học hỏi về Thiên Chúa và về Chúa Kitô. Từ đó, chúng ta dám chọn Chúa trên mọi thụ tạo và giới thiệu Ngài cho thế giới.

Thánh lễ kết thúc, đại diện cho toàn thể sinh viên, cha Kết thuộc khóa 5 STL, bày tỏ tâm tình biết ơn đến quý Đức cha, quý vị giáo sư, và dâng lên những lời chúc mừng Năm Mới. Cha cũng không quên chúc các tân tiến chức cũng như nữ tu tân vĩnh khấn, được luôn mới khi gắn bó với Đấng mãi mãi mới là chính Thiên Chúa.

Cha quyền Trưởng khoa Antôn Nguyễn Cao Siêu cũng gửi đến quý Đức cha và quý giáo sư lời cám ơn chân thành. Cuối cùng Đức cha Luy ban huấn từ, nhấn mạnh tấm gương thánh Giuse cho mỗi người chúng ta trong Năm đặc biệt kính Ngài.

Sau Tiệc Thánh Thể là bữa tiệc buffet trước một sân khấu mang sắc đỏ thắm, rực rỡ niềm vui ngày xuân. Niềm vui tràn ngập trên từng khuôn mặt mỗi người khi gặp gỡ và chúc tết nhau. Niềm vui lan tỏa trong các tiết mục văn nghệ của các lớp. Những điệu múa công phu tha thướt của các nữ tu được kết thúc bằng liên khúc múa đầy vui tươi, khỏe khoắn của các cha thầy khóa 5 STL.

“Phúc thay kẻ được Ngài tuyển chọn

Và cho ở khuôn viên đền Ngài

Ân huệ nhà Chúa, chúng con tận hưởng

Lộc thánh đền Ngài, lại được đầy no”

(Tv 64,5).

Cùng với các tân tiến chức, xin cảm tạ Chúa vì ơn được Chúa tuyển chọn và cho ở trong nhà Chúa suốt đời. Năm hết Tết đến, xin chúc cho mọi thành phần của Học viện Công giáo một mùa xuân tràn đầy Phúc-Lộc nhờ Chúa và trong Chúa.